Xem thêm bảng giờ ngủ cho trẻ sơ sinh giúp mẹ nhàn hơn

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh được coi là yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của bé. Nhưng làm cách nào để bé có giấc ngủ ngon và giúp cho bé hình thành được thói quen ngủ tốt thì không phải bà mẹ nào cũng am hiểu. Hãy cùng nhau khám phá những bí mật lý thú về giấc ngủ của các thiên thần sơ sinh cùng bảng giờ ngủ của các bé đi nào.

Bảng giờ ngủ cho trẻ sơ sinh

Từ lúc hít hơi thở đầu tiên, mỗi ngày của các bé đã bắt đầu với những giấc ngủ dài. Tuy nhiên, càng lớn lên, thời gian ngủ của bé trở nên ngắn lại, thay vào đó là các hoạt động sinh hoạt để bé dần lớn lên. Việc bé ngủ nhiều trong giai đoạn sơ sinh đến khi bé được khoảng 3 tuổi là điều hoàn toàn bình thường, nhưng các mẹ vẫn cần theo dõi giờ ngủ của bé nhé. 

>> Xem ngay: Sữa devondale bổ sung  dinh dưỡng cho cả gia đình

Bảng giờ ngủ của trẻ sơ sinh

Từ 0 – 4 tháng tuổi: Bé ngủ từ 15 – 21 giờ/ ngày. Ban đêm: 8 – 12 giờ đồng hồ và ban ngày: 7 – 9 giờ đồng hồ. 

Từ 5 – 12 tháng tuổi: Bé ngủ từ 13 – 15 giờ/ ngày. Ban đêm: 9 – 10 giờ đồng hồ và ban ngày: 4 – 5 giờ đồng hồ. 

Từ 1 tuổi: Bé ngủ khoảng 14 giờ/ ngày. Ban đêm: 11 giờ đồng hồ và ban ngày: 2 – 3 giờ đồng hồ. 

Từ 2 tuổi: Bé ngủ khoảng 13 giờ/ ngày. Ban đêm: 0 – 12 giờ đồng hồ và ban ngày: 1 – 3 giờ đồng hồ. 

Từ 3 tuổi: Bé ngủ khoảng 12 – 13 giờ/ ngày. Ban đêm: 9 – 12 giờ đồng hồ và ban ngày: 1 – 3 giờ đồng hồ. 

Vì sao giấc ngủ của trẻ sơ sinh không thể dự đoán được?

Trẻ sơ sinh ngủ khá nhiều, thường ngủ từ 16 – 17 giờ một ngày. Nhưng hầu hết bé sơ sinh không ngủ được hơn 2 đến 4 giờ liên tục vào một thời điểm, và ngày hoặc đêm, hoặc trong những tuần đầu tiên của cuộc đời trẻ.

Trẻ ngủ không đều đôi khi cũng khiến bạn đến phải đối mặt với tình trạng mệt mỏi. Đối với những bạn mới bắt đầu làm mẹ, bạn sẽ phải làm quen dần với việc phải thức dậy vài lần vào lúc nửa đêm để ru, cho con bú và dỗ bé.

Những chu kỳ ngủ của bé sẽ ngắn hơn rất nhiều so với người lớn. Những giấc ngủ ngắn này được cho là rất cần thiết cho sự phát triển bình thường vốn sẽ xảy ra trong não của trẻ trong thời gian này.

Tất cả những điều này không thể đoán trước là một giai đoạn cần thiết cho trẻ. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng vì chúng sẽ không kéo dài.

>> Xem ngay: Sữa prosure cho người bị ung thư

Trẻ sơ sinh đang ngủ

Khi nào trẻ sẽ bắt đầu ngủ lâu hơn?

Từ lúc 6 đến 8 tuần tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu ngủ ngày ngắn hơn và đương nhiên giấc ngủ đêm của bé sẽ dài hơn, mặc dù hầu hết các bé thường sẽ phải thức dậy để bú vào ban đêm.

Và từ khoảng 4 đến 6 tháng tuổi, các chuyên gia cho rằng hầu hết trẻ sơ sinh đều ngủ được trong khoảng 8 đến 12 giờ trong một đêm.

Làm thế nào để có thể thiết lập thói quen ngủ tốt cho trẻ sơ sinh?

Mặc dù bạn chẳng thể tự kiểm soát được giấc ngủ của bé, nhưng vẫn có một số lời khuyên hữu ích mà bạn nên áp dụng để giúp bé hình thành thói quen đi ngủ ổn định hơn:

Cho trẻ ngủ thường xuyên: Trong vòng sáu đến tám tuần đầu tiên của cuộc đời, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ không thể thức lâu hơn hai giờ đồng hồ liên tục đâu nhé. Nếu các bạn cho bé đi ngủ trễ hơn, thì bé có thể mệt mỏi và gặp khó khăn trong khi ngủ.

Dạy cho bé biết sự khác biệt giữa ngày và đêm: Có một số trẻ sơ sinh là “cú đêm” và các trẻ sẽ thức khi các bạn muốn đi ngủ. Trong vài ngày đầu này, các bạn sẽ không thể làm làm gì tốt hơn ngoài việc trở thành “cú đêm” cùng trẻ. Nhưng khi trẻ sơ sinh đã được khoảng 2 tuần tuổi, thì tất nhiên các bạn có thể bắt đầu dạy bé phân biệt ngày và đêm nhé.

Lúc bé thức vào ban ngày, các mẹ hãy nói chuyện và chơi với bé càng nhiều càng tốt. Bên cạnh đó, các mẹ nhớ hãy giữ cho ngôi nhà của bạn sáng sủa và thoáng mát. Bạn cũng đừng quá lo lắng về việc giảm thiểu tiếng ồn ban ngày như là chuông điện thoại, và nhạc… Nếu bé ngủ quên trong lúc cho các bạn cho bú, thì hãy nhẹ nhàng đánh thức bé dậy là được.

Còn vào ban đêm, các bạn không nên chơi với bé khi bé còn tỉnh hoặc mới thức giấc. Lúc này, các mẹ nên nhớ tắt bớt đèn, hạn chế tiếng ồn và không nên dành quá nhiều thời gian để nói chuyện với trẻ. Chẳng bao lâu sau, trẻ sẽ nhận ra đây là thời gian ban đêm và bé cần phải ngủ.

Chú ý đến các dấu hiệu buồn ngủ: Theo dõi trẻ để biết các dấu hiệu cho thấy bé đang mệt mỏi. Bé có thể dụi mắt, bứt tai hay trở nên cứng đầu hơn bình thường. Nếu các bạn phát hiện thấy các dấu hiệu này, các bạn hãy thử đặt bé xuống để ngủ. Đây sẽ là những dấu hiệu giúp bạn biết rằng con yêu đang cần được nghỉ ngơi đấy.

Tập cho bé thói quen ngủ đêm: Sẽ không bao giờ là quá sớm để tập cho trẻ thói quen ngủ đêm thay vì để bé thích ngủ lúc nào thì ngủ. Thói quen này có thể được bắt đầu từ những việc đơn giản như thay đồ ngủ cho trẻ, hát một bài hát ru cho bé và hôn tạm biệt bé. Hãy đặt bé lên giường khi trẻ buồn ngủ nhưng vẫn còn thức. Cho đến khi bé được 6 đến 8 tuần tuổi rồi, các bạn có thể bắt đầu cho trẻ tự ngủ một mình, tất nhiên là vẫn cần sự quan sát của bạn đó. 

Với những mẹo nhỏ trên, hẳn là các bé sẽ chẳng còn nhõng nhẽo khi đi ngủ nữa, mà sẽ sớm tự hình thành cho mình thói quen ngủ tốt và đều đặn.

Để có thể hiểu thêm về những điều bạn chưa biết về bé yêu và cùng con lớn lên mỗi ngày, hãy cùng tham khảo thêm những bài viết hữu ích trên trang suabim.vn. 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:
 
Công ty cổ phần tư vấn đầu từ ACS_Cửa hàng SữaBỉm.vn
 
Địa chỉ cửa hàng số 1: 29 – Ngõ 54 – Nguyễn Chí Thanh – Đống Đa – Hà Nội
 
Địa chỉ cửa hàng số 2: 26 – Ngõ 40 – Tạ Quang Bửu – Bách Khoa  – Hai Bà Trưng – Hà Nội
 
Email: kientrucacs@gmail.com
 
Hotline: 0904.614.767 hoặc 0906.222.637