Trẻ sơ sinh đi ngủ hay bị giật mình và vặn mình phải làm sao?

Trẻ sơ sinh vặn mình là điều mà khiến nhiều mẹ trẻ cảm thấy lo lắng, kèm theo nhiều bé còn có hiện tượng giật mình. Để mẹ có thể yên tâm hơn và bé chấm dứt được những tình trạng trên mẹ tham khảo thêm các thông tin bổ ích dưới đây nhé.

Trong những tháng đầu đời hiện tượng trẻ giật mình và vặn mình là hoàn toàn bình thường. Và những hiện tượng này chỉ xảy ra trong vài giây sau đó sẽ hết ngay. Nhưng nếu như hiện tượng trẻ giật mình thường xuyên và kiên tục thì mẹ cũng cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để có cách điều chỉnh kịp thời nhé.

Bé bị vặn mình do rất nhiều nguyên nhân

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình và giật mình

  • Bé vặn mình do sinh lý

Vì khi bé mới sinh ra chưa quen với môi trường và các tác động bên ngoài nên sẽ khiến bé hay vặn mình và giật mình khi ngủ. Điều này là hoàn toàn bình thường và lớn dần thì sẽ chấm dứt.

  • Bé bị trào ngược dạ dày

Nếu bé bị trào ngược dạ dày thì hiện tượng vặn mình và giật mình diễn ra thường xuyên hơn.

  • Bé bị vàng da

Nếu bé bị các bệnh liên quan về gan hoặc vàng da cũng khiến cơ thể bé sản xuất bilirubin quá mức. Điều này khiến cho não bị tổn thương và gây ra hiện tượng co giật. Mẹ cần để ý các triệu chứng để cho bé đi khám kịp thời nhé.

  • Bé bị thiếu canxi

Bé thiếu canxi thường sẽ vặn mình lâu và cũng sẽ giật mình

  • Bé bị chứng ngưng thở tắc nghẹn

Nếu trẻ sơ sinh hay vặn mình và giật mình lúc tỉnh giấc kèm theo khó thở thì có thể bé bị chứng ngưng thở tắc nghẽn mãn tính. Tình trạng này thường xảy ra trong lức bé ngủ sâu nhưng cũng có thể diễn ra khi bé trong trạng thái buồn ngủ. Trong trường hợp này bé cần được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Do rối loạn thần kinh nên bé cũng hay giật mình

  • Thần kinh bị rối loạn

Các vấn đề về thần kinh như rối loạn thần kinh bẩm sinh, dây thần kinh của bé bị tổn thương cũng có thể gây ra tình trạng hay vặn mình, giật mình.

2. Mẹo chữa trẻ sơ sinh hay vặn mình và giật mình

Hầu hết trẻ sơ sinh hay vặn mình và giật mình là biểu hiện sinh lí thông thường. Nếu bé tăng cân tốt và không có biểu hiện gì bất thường thì mẹ không cần quá lo lắng. Mẹ có thể áp dụng các phương pháp sau để điều trị tình trạng hay vặn mình, giật mình của bé:

 Cho bé bú mẹ đầy đủ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất  giúp bé phát triển toàn diện và tăng cường sức đề kháng cho bé. Đồng thời sữa mẹ cũng rất tốt cho hệ thống tiêu hóa của bé. Vì vậy mẹ nên cho bé uống đủ sữa mẹ để giúp bé khỏe mạnh, không bị thiếu chất. Điều này sẽ giúp chấm dứt tình trạng vặn mình, giật mình do thiếu canxi.

– Không gian ngủ yên tĩnh, thoải mái

Tiếng động ồn ào, phòng ngủ không thích hợp cũng là lí do phổ biến khiến bé sơ sinh bị giật mình. Vì vậy mẹ nên cho bé ngủ ở nơi yên tĩnh, thoáng mái, nhiệt độ vừa phải.

– Tắm nắng thường xuyên

Sau khi chào đời 7 đến 10 ngày, mẹ có thể cho bé tắm nắng cho bé sơ sinh. Mẹ nên tắm nắng cho bé vào buổi sáng khi ánh nắng còn dịu nhẹ. Tránh tắm nắng cho bé vào những ngày gió to, nắng gắt. Tắm nắng sẽ giúp bổ sung vitamin D, tăng cường canxi cho bé. Đồng thời tắm nắng cũng giúp chữa bệnh vàng da.

– Đặt bé xuống giường khi bé thiu thiu ngủ

Khi ru bé ngủ, mẹ không nên để bé ngủ trên tay mình. Vì như vậy bé sẽ quen cảm giác ngủ khi mẹ bế. Đồng thời khi mẹ đặt bé xuống giường, bé sẽ giật mình tỉnh giấc. Vì vậy mẹ nên cho bé xuống giường khi bé mới thiu thiu ngủ.

Trong trường hợp trẻ sơ sinh hay vặn mình và giật mình kéo dài kèm theo biếng ăn, giảm cân, mệt mỏi thì mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ để được điều trị đúng cách.