Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao ?

Trẻ Biếng Ăn Phải Làm Sao, Nguyên nhân và các Giải pháp, Cách giúp bé Ăn ngoan trong 2 Tuần mà tuyệt đối không dùng thuốc.

Trẻ biếng ăn sẽ thiếu hụt dinh dưỡng, trẻ biếng ăn sẽ thấp còi…Vì thế có lẽ hiện tượng biếng ăn của con trẻ là nỗi lo của biết bao bà mẹ.

Nhưng dường như ngày nay trẻ biếng ăn trở lên phổ biến hơn. Vậy khi trẻ biếng ăn phải làm sao đây? Bài viết sẽ chia sẻ với các mẹ những kiến thức giúp ích cải thiện tình trạng biếng ăn của con.

Bé Biếng ăn phải làm sao ?
Bé Biếng ăn phải làm sao ?

Những nguyên nhân phổ biến gây biếng ăn ở trẻ:

1. Biếng ăn do tâm lý:

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất, do người chăm không hiểu tâm lý trẻ và không có kỹ năng tốt khi chăm sóc bé. Biếng ăn tâm lý xẩy ra khi trẻ bị ép buộc, bị dọa nạt, bị ra lệnh.. khi ăn.

Khi bạn ép buộc một đứa trẻ ăn, đối với trẻ trên 2 tuổi, bé sẽ có những hành động phản kháng, như khóc, ngậm miệng …, mọi việc sẽ tệ hơn đối với trẻ sơ sinh, khi bé chưa biết nói và cách phản ứng truyền tín hiệu đến bạn.

Hãy tưởng tượng bạn chưa biết nói và bạn no sữa rồi, bạn không muốn ăn thêm mà có 1 tên khổng lồ cứ dí bình ti, cứ nhét thìa cháo vào miệng bạn.

Các tình huống thường gặp trong thực tế:

 • Cứ 2 tiếng lại nhét 1 bình ty 120 ml vào miệng trẻ sơ sinh ép bú, chả có hiểu biết gì về dinh dưỡng của bé cả.
 • Con phải ăn hết chỗ này không thì úp mặt vào tường, bị phạt A, B,C, D
 • Không khí bữa ăn căng thẳng, đánh vật với bé

Nói như trên không có nghĩa là mẹ không nên ép bé ăn, mà vấn đề là phải có phương pháp, phải có sự hiểu biết về dinh dưỡng của bé.

Càng ép ăn bé càng biếng ăn

  Càng ép ăn bé càng biếng ăn

2. Biếng ăn do bệnh lý:

Nguyên nhân do bé đang có bệnh hoặc thiếu vi chất.

 • Bé bị nhiễm ký sinh trùng, giun sán ….
 • Bé đang bị bệnh ốm, đang điều trị thuốc kháng sinh…
 • Các bệnh lý về răng miệng làm bé khó nhai nuốt..
 • Các bệnh lý về đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn hoặc rối loạn tiêu hóa, hệ tiêu hóa không tốt
 • Thiếu các vi chất dinh dưỡng như kẽm, selen … khiến trẻ không ngon miệng khi ăn, không có nhu cầu ăn, không có cảm giác thèm ăn.
Trẻ có thể biếng ăn do đang bệnh, đang điều trị kháng sinh
Trẻ có thể biếng ăn do đang bệnh, đang điều trị kháng sinh

3. Biếng ăn do chế biến thức ăn và sai lầm trong chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ:

 • Cho trẻ ăn dặm quá sớm trước 4 tháng tuổi, ăn cơm quá sớm khi chưa đủ răng…
 • Không tuân thủ nguyên tắc cho ăn dặm, tập do ăn dần dần, loãng trước đặc sau..
 • Chỉ cho trẻ ăn nước thịt, nước rau, không cho ăn xác lâu ngày thiếu chất suy dinh dưỡng…
 • Pha sữa công thức đặc hơn so với hướng dẫn, cho thuốc kháng sinh vào sữa, pha sữa bột công thức vào nước hầm đậu, hầm xương…
 • Không thay đổi món ăn, ngày nào cũng một món hầm nhừ, xay nhuyễn, cho ăn đồ xay nhuyễn quá lâu, vượt qua 2-3 tuổi
 • Lạm dụng, cho trẻ dùng quá nhiều vitamin, “thuốc kích thích ăn”, chú ý là nhiều loại trong số đó không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi, hoặc cần có tư vấn của nhân viên y tế
Chế biến đồ ăn dặm cho bé đủ chất và đa dạng
Chế biến đồ ăn dặm cho bé đủ chất và đa dạng

4. Biếng ăn do sinh lý:

Trẻ hoàn toàn khỏe mạnh bình thường, nhưng tự nhiên biếng ăn vài ngày hoặc vài tuần. Thường trùng với các thời điểm chuyển biến sinh lý hoặc tâm lý ở trẻ như biết ngồi, biết lật, hoặc mới đi mẫu giáo, mới thay đổi môi trường sống…

Trẻ biếng ăn do thay đổi môi trường sống
Trẻ biếng ăn do thay đổi môi trường sống

5. Biếng ăn do tâm lý của bố mẹ, hoặc ông bà:

Trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, tăng cân đều, chỉ số cân nặng chiều cao đạt chuẩn. Nhưng cha mẹ hoặc ông bà lo lắng về cân nặng của bé, so sánh cân nặng của bé với các bé khác dẫn đến ép bé tăng cân.

Hoặc bố mẹ, người chăm bé buộc phải ép bé tăng cân dưới sức ép của ông bà hoặc người khác…

Những giải pháp giúp trẻ hết biếng ăn:

1. Làm đúng ngay từ đầu, xây dựng hệ tiêu hóa tốt cho bé.

Có những đứa trẻ có thể ăn ít nhưng hấp thu tốt lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể thì sự thiếu hụt dinh dưỡng sẽ hạn chế hơn. Và khi hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt thì sự biếng ăn của bé sẽ mất đi tự nhiên.

Do đó trước hết hãy cải thiện khả năng hấp thu dinh dưỡng cho bé trước khi loại bỏ hiện tượng biếng ăn của con nhé.

Để cải thiện khả năng hấp thu dinh dưỡng cho bé mẹ có thể có nhiều cách như: từ giai đoạn sơ sinh nên dùng các loại sữa mát, lợi khuẩn, bổ sung cốm vi sinh, các thực phẩm có lợi cho đường ruột của bé. Điều này nhằm mang đến một môi trường tốt nhất cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột có thể phát triển.

Khả năng hấp thu dinh dưỡng của bé cũng có thể cải thiện thông qua chế độ ăn mẹ chuẩn bị cho bé. Đó chính là hãy chuẩn bị những thức ăn dễ chuyển hóa để trẻ hấp thu tối đa hơn.

Cố gắng cho bé bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu để xây dựng hệ tiêu hóa
Cố gắng cho bé bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu để xây dựng hệ tiêu hóa, nếu không đủ sữa thì dùng sữa công thức giống sữa mẹ nhất

Trong giai đoạn bé dưới 1 tuổi, hệ tiêu hóa đang được xây dựng và hoàn thiện dần. Mẹ hãy giúp bé hoàn thiện hệ tiêu hóa bằng: Sữa mẹ đủ 6 tháng đầu, sữa công thức chọn loại sữa mát, dễ hấp thụ càng giống sữa mẹ càng tốt, thức ăn dễ hấp thu và đa dạng để tránh thiếu vi chất.

Trong giai đoạn dưới 1 tuổi, xây dựng hệ tiêu hóa hoàn thiện là quan trọng nhất, cân nặng của bé chỉ cần đạt chuẩn là đạt yêu cầu.

Khi hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt, thì sẽ không có khái niệm biếng ăn nữa và mẹ không phải lo lắng về cân nặng của bé.

2. Đừng tạo cho bé cảm giác sợ ăn

Nhiều mẹ thắc mắc giai đoạn trước con không biếng ăn nhưng giai đoạn này trở lên rất lười ăn. Điều này mẹ hãy chú ý lại cách mẹ cho con ăn nhé!

Trẻ con cũng như người lớn chúng ta cũng có lúc cơ thể mệt mỏi cảm giác chán ăn bao trùm. Nếu mẹ không biết cứ ép con phải ăn, lâu dần tạo cho con cảm giác sợ ăn. Vì thế khi bé bắt đầu không hợp tác hãy dừng lại và cho bé ăn vào lúc khác để bé không có cảm giác mỗi bữa ăn là nỗi “cực hình”.

Đồng thời hãy tìm hiểu xem tại sao bé lại tự nhiên biếng ăn. Bởi có thể lúc này cơ thể con đang mệt mỏi hoặc con đã chán với các thực phẩm mẹ cho ăn mỗi ngày.

3. Tạo cảm giác thoải mái nhất khi ăn

Muốn bé ăn ngon hãy cho bé một không khí thoải mái và vui vẻ nhất. Đừng tạo lên sự áp đặt trong bữa ăn của con.

Nhiều bà mẹ vì muốn con ăn nhiều hơn mà sẽ có những câu nói “Con phải ăn 2 bát, “Con không ăn sẽ bị phạt”…Chính điều này làm con không muốn ăn nữa vì cảm thấy bị ép buộc.

Hãy tạo cho con thoải mái nhất khi ăn mẹ nhé! Cho con cảm giác hứng khởi khi ăn để mỗi bữa ăn trở thành một điều thú vị đối với con. Hãy nhẹ nhàng trò chuyện với con, cùng con ăn để bữa ăn trở lên vui vẻ hơn.

Bé tập ăn dặm
Bé tập ăn dặm

4. Luôn luôn đổi bữa cho bé

Bé sẽ rất dễ bị ngán khi phải ăn mãi một thực phẩm. Vì vậy dù thực phẩm đó có tốt với bé đến mấy thì mẹ hãy đổi bữa cho bé thường xuyên nhé. Điều này vừa giúp bé có thể ăn đa dạng mang lại nguồn dinh dưỡng tốt hơn đồng thời bé cũng đỡ bị chán.

Hoặc cùng một loại thực phẩm nhưng mẹ hãy thay đổi cách chế biến cho con để con có cảm giác mới lạ hơn.

5. Hãy trang trí các món ăn sao cho đẹp mắt

Trẻ con rất có hứng thú với các món ăn được trang trí hình thù. Mẹ hãy trang trí cho con một đĩa cơm với khuôn hình gấu hay chiếc bánh bao thêm cái mắt thỏ nhé. Đảm bảo con bạn sẽ vô cùng thích thú với món đồ ăn đó và sẽ hào hứng ăn chúng nhiệt tình nhất.

Trang trí đồ ăn cho bé sinh động, tạo cảm giác vui vẻ khi ăn
Trang trí đồ ăn cho bé sinh động, tạo cảm giác vui vẻ khi ăn

6. Tập cho con một thói quen ăn uống khoa học

Ngay từ nhỏ cha mẹ hãy cho con hình thành một thói quen ăn uống khoa học nhất. Cho con ăn đúng giờ để đường tiêu hóa tốt nhất. Điều này tạo cho con cảm giác đói, thèm ăn đúng giờ hơn.

Trong bữa ăn không cho con xem ti vi, đi ăn rong…sẽ tạo thói quen không tốt cho con.

7. Kiên trì xây dựng cho con một đường tiêu hóa tốt nhất

Khi con có đường tiêu hóa tốt đồng nghĩa với việc ăn uống của con trở lên thuận lợi hơn. Vì đường tiêu hóa tốt con sẽ tiêu hóa thức ăn tốt hơn, đường ruột tốt hơn. Điều này giúp con ăn uống ngon miệng hơn.

Muốn con có đường tiêu hóa tốt mẹ hãy chọn cho con những thực phẩm bổ sung và tốt cho hệ tiêu hóa như các loại sữa, sữa chua, khoai lang ngọt, sinh tố bơ, bột yến mạch… giúp bé xây dựng hệ tiêu hóa tốt từng ngày.

Ngoài ra nếu con biếng ăn mẹ có thể làm giảm sự thiếu hụt dinh dưỡng của con thông qua những ly sữa mỗi ngày nhé! Sữa là một trong các loại thực phầm giầu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Các loại sữa bột ngày nay rất đa dạng mẹ hãy lựa chọn cho con loại sữa phù hợp nhất để con có thể phát triển và hạn chế hiện tượng biếng ăn.

==> Xem thêm: Top 10 Loại Sữa Tăng Cân Cho Bé Dưới 1 Tuổi

>> Xem thêm: 9 Loại sữa tăng cân cho bé suy dinh dưỡng tốt nhất hiện nay

>> Xem ngay: 15 loại sữa tăng chiều cao cho bé, giúp bé tăng chiều cao vượt trội, giá cực tốt 

Con trẻ biếng ăn là trường hợp thường xuyên bắt gặp tại các gia đình Việt. Mẹ không nên quá lo lắng hãy từ từ tìm hiểu và cải thiện dần cho con mỗi ngày nhé!

Nếu mẹ cần tư vấn hoặc cần thêm thông tin chi tiết, vui lòng chát trực tuyến với nhân viên của chúng tôi.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần tư vấn đầu tư ACS_Cửa hàng SữaBỉm.vn
Địa chỉ: 29- Ngõ 54 – Nguyễn Chí Thanh – Đống Đa – Hà Nội
Email: kientrucacs@gmail.com, hotline 0904.614.767