Trẻ bị nôn không sốt nguyên nhân do đâu và mẹ phải làm gì?

Tự nhiên bé nhà bạn bị nôn và không bị sốt thì có thể có nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên bé nôn nhưng kèm theo đau bụng, tiêu chảy, phát ban thì có thể bé bị trào ngược dạ dày.

Mẹ không thể không lo lắng khi thấy con tự nhiên bị nôn mà không sốt vì đây có thể là nguyên nhân của nhiều chứng bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến bé như con bị viêm dạ dày, ngộ độc thực phẩm hay dị ứng thực phẩm.

Tuy nhiên mẹ cần bình tĩnh quan sát và theo dõi con và cần nắm rõ những nguyên nhân về hiện tượng này

>> Tham khảo: Sữa glico của Nhật Bản tại cửa hàng sữa bỉm giá cả hợp lý

Trẻ bị nôn không sốt nguyên nhân do đâu và mẹ phải làm gì?
Trẻ bị nôn không sốt do nhiều nguyên nhân

Nguyên nhân làm trẻ bị nôn không sốt

Trẻ nên không sốt có thể do một số nguyên nhân sau:

 • Do bé ăn quá nhiều: Nếu mẹ cố nhồi nhét cho con ăn quá nhiều một lúc hoặc bé ăn thấy ngon miệng mà ăn nhiều thì cũng có thể bị nôn.
 • Bé say tàu xe: Nếu bé đang đi ô tô hoặc sau khi bé đi ô tô về, chơi các trò chơi đu quay, tàu lượn ở công viên cũng khiến cho bé dễ bị nôn. Nếu bé chỉ nôn một ít thôi thì mẹ không cần lo lắng, nhưng bé nôn nhiều và tình trạng kéo dài thì mẹ cần cho bé đi gặp bác sỹ gấp để được chẩn đoán tình hình sớm nhất.
 • Dị ứng thực phẩm: Có thể do bé ăn phải thức ăn lạ dẫn đến nôn mửa và đau bụng. Mẹ lưu ý một số thực phẩm gây dị ứng cho bé như trứng, sữa, lạc, hải sản, các loại hạt, cá.
 • Trào ngược dạ dày: Khi cơ thực quản và cơ vòng của bé yếu thì dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày. Khi bé nôn kèm theo ợ hơi, khó chịu sau khi ăn và chậm tăng cân thì mẹ cho bé đến khám bác sỹ nhé.
 • Viêm dạ dày ruột: Bệnh này do vi khuẩn hoặc là ký sinh trùng gây ra. Khi bé buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, chuột rút hoặc có thể kèm theo sốt nhẹ.
 • Ngộ độc thực phẩm: do cách chế biến thực phẩm của mẹ dẫn đến đồ ăn chưa chín kỹ, hoặc bé sử dụng các thự phẩm từ sữa. Hiện tượng bé nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng

>> Xem thêm: Sữa hikid cho bé phát triển chiều cao tốt nhất

Nếu trẻ bị nôn không sốt có bị ảnh hưởng gì không?

Vì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng nôn ói. Với những trẻ mới sinh cũng dễ bị nôn do dạ dày bé còn nhỏ và nằm ngang.

Mẹ cũng đừng quá lo lắng nếu bé nôn mà không sốt những vẫn ăn uống và tiếp tục tăng cân. Bé thường nôn trong vòng 24 giờ sau khi ăn nên nếu bé có nôn thì cũng không cần lo lắng quá.

Bé nông không sốt và kèm theo các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, phát ban thì mẹ cho bé đi gặp bác sỹ luôn nhé

Trẻ bị nôn không sốt nguyên nhân do đâu và mẹ phải làm gì?
Bé nôn có thể do bị trào ngược dạ dày

Những lúc bé nôn không sốt thì mẹ nên làm gì?

Bé sốt mẹ quan sát và tìm hiểu qua nguyên nhân, sau đó mẹ có thể có một số biện pháp sau:

 • Phải cho bé đủ nước: Khi bé bị nôn dễ bị mất nước nên mẹ cần bù nước đầy đủ cho bé.
 • Nên cho bé nghỉ ngơi: Khi bé ngủ thì bé sẽ ít bị nôn hơn. Để bé ngủ ngon thì bé sẽ nhanh chóng khỏe lại.
 • Đưa bé vào thói quen ăn uống bình thường: Bé nôn xong mẹ cần giúp bé trở lại thói quen ăn uống hằng ngày. Mẹ cho bé ăn thức ăn dễ tiêu hóa như chuối, sữa chua.
 • Giảm bớt thức ăn đặc sánh: Khi bé nôn mẹ không cho bé ăn những loại thức ăn này vì bé sẽ bị khó tiêu. Mẹ nên cho bé ăn sau 6 tiếng khi bé nôn.
 • không cho bé ăn thức ăn cay, giàu chất béo
 • Tạo cho bé môi trường thoải mái: ánh sáng gắt và chói , mùi hôi trong phòng hoặc đi tàu xe cũng làm bé buồn nôn. Mẹ nên tránh các loại nước hoa.