Trẻ bị biếng ăn sinh lý là gì?

Tình trạng trẻ biếng ăn hiện nay đang gia tăng và luôn khiến các bậc cha mẹ lo lắng. Có hai dạng biếng ăn đó là biếng ăn bệnh lý và biếng ăn sinh lý bạn cần phân biệt rõ để có hướng xử lý thích hợp. Vậy trẻ bị biếng ăn sinh lý là gì ? Nó có ảnh hưởng gì tới sức khỏe và thể chất của trẻ? Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu thêm nhé!

Biếng ăn sinh lý ở trẻ, nguyên nhân và dấu hiệu

Nhiều phụ huynh không biết trẻ bị biếng ăn sinh lý là gì và nghĩ chứng biếng ăn không đáng ngại. Tuy nhiên bạn chớ hề chủ quan vì lâu ngày sẽ làm trẻ bị suy dinh dưỡng, còi cọc, chậm phát triển.

>> Xem thêm: Sữa dành cho người gầy mới ốm dậy

Trẻ biếng ăn cần phải làm sao?

Biếng ăn sinh lý ở trẻ là chứng rối loạn dinh dưỡng thường gặp do sự thay đổi về tâm lý hoặc sinh lý của cơ thể bé. Nguyên nhân chủ yếu thường là:

-Thiếu chất từ trong bào thai

 Nếu người mẹ mang thai nhưng không bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng như sắt,canxi…dẫn đến trẻ bị thiếu chất,suy dinh dưỡng. Bé sẽ lười bú, bỏ bú hoặc bú ít đối với trẻ sơ sinh, trẻ lớn hơn sẽ giảm ăn, không chịu ăn.

– Sinh lý thay đổi theo từng giai đoạn của trẻ

 Trẻ dưới 2 tuổi chưa hoàn thiện các giác quan và chức năng. Đối với từng giai đoạn phát triển, trẻ sẽ khám phá khả năng của cơ thể, học tập nhiều kỹ năng mới như lật, bò, ngồi, chạy….Lúc này trẻ thường hay bỏ ăn, ăn ít vì “bận” khám phá.  Đây còn gọi là giai đoạn wonder week.

Các dấu hiệu nhận biết trẻ biếng ăn sinh lý thường thấy là:

-Ngậm thức ăn không chịu nuốt

-Ăn ít hơn so với độ tuổi (chỉ khoảng 1/2)

-Bữa ăn kéo dài trên 30 phút

-Nhìn thấy thức ăn thường buồn nôn, nôn ọe

-Bé không chịu ăn, khóc lóc khi bị ép ăn

– 3 tháng không tăng cân liên tiếp

>> Xem thêm: Sữa care 100 gold có tốt cho bé suy dinh dưỡng không?

Cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ biếng ăn

Khắc phục biếng ăn sinh lý ở trẻ như thế nào?

Để khắc phục biếng ăn cho bé hiệu quả điều quan trọng là bạn phải theo dõi con em mình có phải chắc chắn bị chứng biếng ăn sinh lý hay không.  Sau khi đã biết trẻ bị biếng ăn sinh lý là gì và nguyên nhân do đâu, cha mẹ không cần phải quá lo lắng. Đây là những giai đoạn mà đứa trẻ nào cũng phải trải qua để phát triển.

Tuy đã biết trẻ bị biếng ăn sinh lý là gì và không quá nguy hiểm nhưng bạn cũng không  nên bỏ mặc tình trạng này. Bạn nên khắc phục chứng biếng ăn sinh lý này theo những cách sau đây:

+Đối với trẻ đang cho bú mẹ hoặc bú sữa ngoài

Nên cho bé bú lần một ít thay vì bú nhiều như trước, có thể cho bé bú nhiều lần hơn và thời gian giữa mỗi cữ bú ngắn hơn. Đồng thời mẹ cũng nên bổ sung các chất dinh dưỡng để tiết ra nguồn sữa có nhiều chất cho bé bú.

>> Tham khảo: Sữa biomil cho bé chậm lớn và suy dinh dưỡng

+Đối với trẻ lớn hơn, trẻ đã biết ăn

Nếu trẻ lớn hơn và còn bú mẹ nhưng bé đã biết ăn thì bạn nên thay đổi thực đơn ăn cho bé. Ví dụ bạn phải đổi món liên tục, làm những món có vị lạ, dễ nuốt và cho bé ăn lần chút một để trẻ hứng thú hơn. Nhiều trẻ thích tự đút ăn thì bạn có thể cho trẻ tự ăn theo ý mình, tuyệt đối không ép trẻ vì sẽ gây tâm lý sợ hãi.

Hi vọng bài viết này đã giúp cha mẹ biết rõ trẻ bị biếng ăn sinh lý là gì cũng như cách khắc phục hiệu quả. Đây là giai đoạn mà bất cứ trẻ nào cũng trải qua ít nhất vài lần trong đời nên bạn không cần phải quá lo lắng đâu nhé.