Thời gian ngủ cho bé theo độ tuổi

Ngủ đủ giấc sẽ giúp trẻ thông minh hơn, vì giấc ngủ sẽ giúp khôi phục lại năng lượng cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ cơ thể bé sản sinh ra những hormon tăng trưởng và phát triển. Hơn nữa, một giấc ngủ ngon cũng giúp các hoạt động hàng ngày của bé được diễn ra liên tục và hiệu quả hơn. Ngược lại, nếu trẻ thiếu ngủ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vận động và sự tập trung trong ngày của bé. Vì thế, các mẹ cần cho con mình ngủ đủ giấc theo thời gian biểu theo từng độ tuổi.

Thời gian ngủ cho bé từ 1 – 4 tuần tuổi

Ở độ tuổi này, bé con thường ngủ từ 15 đến 18 giờ mỗi ngày và được chia làm nhiều cữ theo nhu cầu ăn và vệ sinh của bé, mỗi cữ ngủ thường khoảng 30 phút đến 2 giờ. Riêng với các bé sinh non hoặc mắc một số vấn đề về đường tiêu hóa sẽ có những cữ ngủ ngắn hơn. Điểm chung giữa các bé là trong thời gian này bé chưa hình thành được những chu kỳ ngủ theo chu kỳ ngày đêm như người lớn chúng ta, nên bạn sẽ khó kiểm soát thời gian ngủ cũng như phải thức ngủ cùng con luôn đấy

>> Xem ngay: Sữa nepro bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho những bệnh nhận bị bệnh về thận

Bé cần ngủ đủ giấc mỗi ngày

Thời gian ngủ cho bé từ 1-2 tháng

Khi trẻ được khoảng từ 1 – 2 tháng tuối, các bé thường ngủ từ 14 đến 15 giờ mỗi ngày. Thời gian bé ngủ có thể kéo dài một vài phút cho tới vài giờ. Trong giấc ngủ, bé vẫn thường hoạt động nhỏ như co giật tay chân, và mỉm cười, bú, thậm chí là mỉm cười. Từ khoảng 6 tuần trở đi, bé đã có thể hình thành chu kỳ ngủ ngày và đêm, nên các mẹ cần tập cho trẻ nhận biết ngày và đêm bằng cách vào ban ngày thì bật đèn cho sáng và tạo ra tiếng ồn, chơi nhiều với bé. Khi trẻ có các dấu hiệu buồn ngủ có thể sử dụng khăn mềm và ướt rửa mặt cho bé để tỉnh ngủ. Ban đêm nên tạo cho bé không gian yên tĩnh và tắt đèn kể cả ngay đèn ngủ.

Thời gian ngủ cho bé từ 3-11 tháng

Các bé trong giai đoạn này đã quen với ngày và đêm, nên bé sẽ ngủ ít hơn vào ban ngày và đã có những biểu hiện giao tiếp với những người khác. Vì vậy điều quan trọng nhất trong thời điểm này là bạn nên tạo thời gian biểu ngủ đúng giờ cho bé để trẻ có thể giao tiếp với người lớn và có nhịp sinh học ổn định nhé. Thời gian ngủ này thường là 11h đến 14h trong ngày, ban ngày bé chỉ ngủ khoảng từ 2 đến 4 tiếng đồng hồ. Từ 6 tháng tuổi bữa ăn đêm của bé là không cần thiết với bé, có khoảng 70% – 80% trẻ không cần ăn đêm và từ 9 tháng tuổi để bé có những giấc ngủ sâu và ngon hơn. Thời điểm này các mẹ cũng nên khuyến khích cho bé tự ngủ bằng cách sử dụng núm ti giả để giúp bé dễ đi vào giấc ngủ hơn nhé.

>> Tham khảo: Sữa devondale loại sữa đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam, có thể sử dụng cho cả gia đình

Bé ngủ đủ giấc sẽ thông minh hơn

Thời gian ngủ cho bé từ 1 đến 3 tuổi

Ở thời điểm này, bé cần ngủ khoảng từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày. Khoảng tháng thứ 18, bé chỉ cần ngủ ban ngày 1 đến 3 giờ đồng hồ mà thôi, nhưng bạn  nên tránh cho trẻ ngủ gần buổi chiều tối vì sẽ làm trẻ khó đi ngủ đúng giờ vào ban đêm. Nhiều bé con mới biết đi sẽ gặp những vấn đề về giấc ngủ bao gồm không muốn đi ngủ và bị thức giấc nhiều lần vào ban đêm. Nỗi sợ hãi vào ban đêm và những cơn ác mộng cũng khá phổ biến với bé ở lứa tuổi này.

Có rất nhiều yếu tố có thể dẫn tới các vấn đề về giấc ngủ khi bé đang trong giai đoạn từ 1 – 3 tuổi như: gia tăng hoạt động ở chân tay, gia tăng nhận thức và giao tiếp với các yếu tố từ môi trường bên ngoài, sự phát triển trong trí tưởng tượng của bé sẽ gây trở ngại cho giấc ngủ của bé… Các mẹ cần nên quan sát khi trẻ buồn ngủ hay có những hành vi khác lạ vào ban ngày, đó chính là dấu hiệu cho thấy bé đã không ngủ đủ giấc hoặc có những giấc ngủ không sâu vào ban đêm.

Mỗi độ tuổi thời gian ngủ của bé khác nhau

Thời gian ngủ cho bé từ 3 đến 5 tuổi

Đối với trẻ ở độ tuổi mẫu giáo, bé thường ngủ từ 11 đến 13 tiếng mỗi ngày và hầu hết các bé không còn muốn ngủ trưa sau khi đã bước qua giai đoạn 5 tuổi. Ở lứa tuổi này, sự phát triển về trí tưởng tượng cũng khiến bé có những cơn ác mộng vào ban đêm,hoặc gây nên sự sợ hãi nếu bé ngủ một mình. Vì thế các mẹ nên tạo cho con mình không gian và phòng ngủ thoáng mát, yên tĩnh. Tốt hơn nữa, các mẹ nên trò chuyện hoặc kể chuyện cho bé nghe trước khi đi ngủ những câu chuyện cổ tích sẽ giúp bé dễ vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn nhé.

Câu chuyện đi ngủ của các bé tưởng chừng đơn giản, nhưng lại là cả một vấn đề để các bậc phụ huynh tìm hiểu nhiều. Tuy nhiên, những cẩm nang về sự phát triển của bé cũng đã được cập nhật đầy đủ trên trang suabim.vn, các bạn hãy cùng tham khảo để hiểu thêm về các bé yêu của mình nhé.