Thảo luận: Phụ nữ nên đi làm hay ở nhà trông con

Phụ nữ sau khi sinh con nên đi làm hay ở nhà trông con? Đây là một câu hỏi lớn và là nỗi băn khoăn của hầu hết các bà mẹ sau sinh. Ở nhà để con đươc chăm sóc đủ đầy hay là đi làm để kiếm thêm thu nhập.

Có một số bà mẹ sau sinh quyết định lui về ở nhà chăm sóc chồng con, nhưng sau đó họ lại vô cùng hối hận và cảm thấy tiếc nuối. Một số bà mẹ còn chia sẻ với chúng tôi: nghỉ việc ở nhà trông con tôi còn không dám nhìn mình ở trong gương bởi lúc nào cũng đầu bù tóc rối, quần áo nhếch nhác. Hơn nữa tôi còn cảm giác bị thụt lùi hơn so với xã hội vì suốt ngày ở trong nhà không đi đâu.

Chúng tôi đã thực hiện một khảo sát nhỏ với câu hỏi: “Phụ nữ nên đi làm hay ở nhà chăm con” thì có đến 85% lựa chọn nên đi làm sau thời gian nghỉ thai sản, 12% quyết định dừng lại tất cả lùi về phí sau để chăm sóc chồng con, vì theo họ thì mẹ nên ở nhà chăm con để con cái khỏe mạnh và có thời gian để dạy dỗ con chu đáo hơn.

Đó là khảo sát những chị em phụ nữ có con nhỏ, cùng một câu hỏi như vậy thì các đấng mày râu những người chồng người bố trong gia đình có suy nghĩ gì về câu hỏi này?

>> Xem ngay: Sữa hikid tại cửa hàng suabim.vn với giá hấp dẫn, chất lượng miễn bàn

Theo khảo sát thì đa số các ông bố đều muốn mẹ bé đi làm

Và lý do mà các ông bố nghĩ và đưa ra ý kiến ở đây là sau sinh phụ nữ nên đi làm để được giao lưu với bạn bè, công việc tránh những sự trầm cảm, stress, và áp lực sau sinh khi ở nhà bỉm sữa và con cái. Tất nhiên việc mẹ sau sinh đi làm trở lại cũng không hề dễ dàng và nó sẽ có sự xáo trộn nhỏ và một chút khó khăn vất vả.

Anh Hùng làm nhân viên Marketing chia sẻ “Người phụ nữ của thời hiện đại cần phải giao lưu với xã hội, làm sao có thể ở nhà mãi được. Nhưng khi đi làm họ phải biết cách cân bằng giữa công việc và gia đình thì mới tránh được áp lực lớn

Một số lớn những ông bố khác cũng đồng quan điểm với anh Hùng là mẹ bé nên đi ra ngoài thì mới không bị tụt hậu so với ở nhà, và nên đi làm để tạo dựng các mối quan hệ, giúp họ cảm thấy được mình không phải là người vô dụng, tinh thần sẽ tốt hơn khi ở nhà bù xù bỉm sữa cho con.

“Năm 2017 rồi nên mình muốn vợ đi làm không thể bắt vợ hi sinh tất cả mọi thứ chỉ để ở nhà chăm con, bây giờ phụ nữ cũng như đàn ông và thậm chí có nhiều người còn giỏi hơn đàn ông chúng tôi nhiều. Con cái là do cả bố và mẹ cùng chăm sóc và dạy dỗ nên không thể bỏ bê tất cả cho vợ được, làm như vậy thì chúng tôi quá ích kỷ với vợ. Thực chất thời gian đầu khi vợ tôi đi làm trở lại, tôi cho con đi học ở trường mầm non tôi cũng rất lo, chỉ sợ con không phát triển tốt, con thiếu thốn tình cảm này nọ, nhưng chỉ mất một vài tháng đầu để cân bằng mọi thứ, khi cho con đi học tôi còn thấy con nhanh nhẹn hoạt bát hơn, conn sống hòa đồng và được cô giáo giúp đỡ rất nhiệt tình” Trên đây là lời dãi bày rất chân thành của anh Phú làm kỹ sư xây dựng

Các ông bố cho rằng ai cũng có quyền được lao động và cái công việc và đi ra ngoài giúp phụ nữ thoải mái tinh thần hơn. Nếu vợ đi làm thì những người đàn ông cùng chia sẻ và gánh vác việc nhà giúp vợ, như vậy thì sẽ thấu hiểu được những phiền muộn và những vất vả với những công việc không tên với vợ.

>> Xem thêm: Sữa glico giống sữa mẹ hoàn toàn, cho bé sức đề kháng tốt nhất

Tuy nhiên vẫn có một số rất ít các ông bố khi được hỏi thì muốn vợ ở nhà chăm con. Theo như anh chia sẻ với chúng tôi thì anh không muốn vợ phải khổ, phải vất vả đi làm. Để vợ ở nhà nhưng anh vẫn sẽ san sẻ công việc vớ vợ và vẫn luôn quan tâm đến vợ

Ban nghĩ gì khi có ý kiến phụ nữ ở nhà chăm con sẽ thụt lùi so với xã hội?

Theo ý kiến của các ông bố khi chúng tôi khảo sát câu hỏi “vợ ở nhà sẽ tụt lùi so với xã hội”, và hầu hết các ông bố đều đồng ý với ý kiến này.

Tuy nhiên, dù có đi làm hay là ở nhà thì tất cả đều có cái giá của nó, nếu các mẹ mà ở nhà chăm con thì có thể điều chỉnh thời gian để chăm sóc cho chính bản thân mình. Khi đi làm họ có mối quan hệ, công việc và có thể kiếm tiền nhưng nếu ở nhà thì họ có được món quà lớn đó là những thiên thần ở ngay cạnh mình.

Ngoài ra, một số ông bố cũng cho rằng suy nghĩ đó là do cách nghĩ của mỗi người. Dẫn đến điều này không chỉ do người phụ nữ quá chăm sóc gia đình, không quan tâm bản thân mà còn do chính bản thân họ bởi có rất nhiều người ở nhà chăm sóc con nhưng vẫn có thời gian xử lý công việc khác của mình.

Nếu người phụ nữ khéo léo ở nhà chăm con thì vẫn có thể điều chỉnh mọi thứ phù hợp hơn. Nếu phụ nữ cho rằng ở nhà chăm con tụt hậu so với xã hội, xấu xí nhếch nhác cũng không hẳn là đúng. Họ quá quan tâm đến con cái và gia đình mà bỏ bê bản thân đó là một lỗi lớn của họ. Sau sinh có thể thay đôi vóc dáng nên họ thấy tự ti dẫn đến là ngại giao tiếp, ngại đi ra ngoài và không giao lưu bạn bè mới dẫn đến tình trạng như vậy.

“Quan điểm của riêng bản thân tôi thì nếu vợ ở nhà tôi sẽ san sẻ và giúp đỡ vợ, không để vợ mang gánh nặng, tôi làm ra kinh tế tôi cũng không áp đặt vợ. Hãy để cho vợ mình được đẹp như những người phụ nữ ở ngoài kia.Đối với tôi cuộc sống phải cân bằng, thoải mái, vợ chồng phải bình đẳng thì mới hạnh phúc bền lâu được.” Ý kiến của anh Hưng trưởng phòng nhân sự của một công ty cho biết.

Thực ra, nếu phụ nữ có người san sẻ trong cuộc sống, thấu hiểu được những mong muốn và suy nghĩ của mình. Thì dù ở nhà hay đi làm thì họ vẫn cảm thấy hạnh phúc và xinh đẹp. Người thực hiện được điều này cùng những người phụ nữ không ai khác chính là những người chồng.