Sữa công thức làm từ sữa dê có tốt cho bé hay không?

Nếu bạn không đủ sữa cho con bú mà phải dùng thêm sữa công thức dặm thêm thì những loại sữa được sản xuất từ sữa dê là một sự lựa chọn sáng suốt. Vậy tại sao sữa làm từ sữa dê lại tốt cho bé như vậy? Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về những sản phẩm này.

>>> Tham khảo: Sữa biomil cung cấp dinh dưỡng cho bé phát triển tốt hơn

Sữa công thức làm từ sữa dê có tốt cho bé hay không?

Sữa công thức làm từ sữa dê ít bị dị ứng hơn

Protein có trong sữa dê ít gây dị ứng

Các protein trong sữa dê khác với sữa bò. Trong sữa công thức làm từ sữa dê, các protein khi vào trong cơ thể bé sẽ hình thành dưới dạng đông mềm, giúp tiêu hóa dễ dàng và nhanh chóng hơn. Thêm vào đó, casein protein trong sữa dê dưới dạng alpha-S1 chiếm tỷ lệ ít hơn nhiều so với sữa bò, nên hạn chế hiện tượng dị ứng ở trẻ.

Sữa dê có hàm lượng chất béo cao hơn sữa bò

Sữa dê công thức chứa nhiều chất béo hơn so với sữa bò. Ngoài ra, sữa dê không chứa aggluinin nên chất béo không bị co cụm lại với nhau, giúp dễ tiêu hóa hơn. Thêm vào đó, trong sữa dê công thức còn có tỷ lệ cao các axit béo chuối ngắn và trung bình cũng như một số axit béo khác như linoleic hay arachnodonic, giúp các enzyme trong ruột tiêu hóa chất béo dễ hơn.

>>> tham khảo thêm: Sữa hikid nhập khẩu Hàn Quốc tăng chiều cao tối đan cho bé

Hàm lượng lactozo trong sữa dê ít hơn sữa bò

Sữa dê có hàm lượng lactozo thấp hơn so với sữa bò, chỉ khoảng 4,1% so với 4,7% trong sữa bò. Với những bé gặp hiện tượng không dung nạp lactozo thì uống sữa công thức làm từ sữa dê sẽ tốt hơn nhiều so với sữa bò.

Sữa dê tốt cho sức khỏe của bé

Tỷ lệ một số khoáng chất cần thiết trong có trong sữa công thức làm từ sữa dê

Về cơ bản, hàm lượng các chất dinh dưỡng, khoáng chất ở hai loại sữa dê và sữa bò cũng khá tương tự nhau. Tuy nhiên, trong sữa dê có một số thành phần dinh dưỡng với hàm lượng vượt trội hơn so với sữa bò, như canxi, vitamin B6, vitamin A, Kali, Niacin. Lượng Đồng trong sữa dê cũng cao hơn đến 4 lần so với lượng Đồng trong sữa bò. Và trong quá trình nghiên cứu và sản xuất sữa công thức làm từ sữa dê, người ta đã thấy rằng sữa dê có ít axit folic hơn so với sữa bò. Vì điều này mà khi tạo ra sữa công thức, các nhà sản xuất bắt buộc phải bổ sung thêm chất này.

Để biết được một hộp sữa dê công thức có bổ sung axit folic hay không, bạn có thể xem trên vỏ hộp, nếu có, họ sẽ ghi “có bổ sung axit folic”.

>> xem thêm: Sữa glico dòng sữa thanh mát, dịu nhẹ và dễ uống

Những lưu ý khi lựa chọn sữa công thức làm từ sữa dê

Trước khi quyết định đổi sữa hay lựa chọn loại sữa công thức cho con có nguồn gốc từ sữa dê, bạn cần lưu ý vài điều sau:

– Luôn luôn chọn các sản phẩm sữa dê công thức có chứa axit folic.

– Đọc kĩ thành phần, hướng dẫn, chỉ định, cách dùng ghi trên hộp sữa công thức đó để hạn chế việc gây dị ứng cho con.

– Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu đời. Do vậy, nếu bạn muốn chuyển sang sữa công thức làm từ dê, bạn cần phải có được sự tư vấn của bác sĩ để đưa ra quyết định phù hợp với trẻ.

Nếu so với sữa bò, sữa dê cũng có khá nhiều thành phần dinh dưỡng có ích với sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Tuy nhiên, có nhiều trẻ khi sử dụng sữa dê thì phát triển khá tốt nhưng có nhiều trẻ lại chậm lớn, còi cọc, không tăng cân. Và trước đây EU đã có nghiên cứu chỉ ra rằng không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống các sản phẩm từ sữa dê và sau đó đã rút lại kết luận này, nhưng từ đó đến nay vẫn chưa có thêm nghiên cứu nào khẳng định rằng sữa dê là tốt hơn sữa bò. Như vây, để an toàn hơn, các bà mẹ cần cẩn thận trong việc cho con uống sữa công thức làm từ sữa dê hoặc cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi quyết định mua loại sữa đó.