Sai lầm của mẹ chữa bệnh thủy đậu cho bé mãi không khỏi

Chữa bệnh thủy đậu cho bé mà mẹ mắc một trong 4 sai lầm dưới đây thì sẽ khiến cho bé bệnh thêm trầm trọng hơn.

Trong khoảng thời gian gần đây dịch bệnh thủy đậu đang diễn ra hết sức phức tạp, bệnh thường tập trung vào các đối tượng là trẻ nhỏ từ 2-7 tuổi. Bệnh do một loại virus có tên Varicella zoster gây ra bệnh lây qua đường tiếp xúc trực tiếp, tuyến nước bọt, hô hấp.

Sai lầm của mẹ chữa bệnh thủy đậu cho bé mãi không khỏi
Bệnh thủy đậu có thể gây bệnh về da

Bệnh thủy đậu nếu bị nhẹ có thể gây sẹo trên da và nếu bị nặng hơn thì có thể bị viêm da, viêm tai và thậm chí có thể là bị viêm màng não.

Vì bệnh thủy đậu rất nguy hiểm với trẻ nhỏ nên nếu bé chẳng may bị bệnh này mẹ cần đặc biệt chú ý để tránh gây ra những biến chứng không đáng có.

Bố mẹ cần phải tránh những sai lầm chúng tôi đưa ra dưới đây để tình trạng bệnh của bé không bị nghiêm trọng hơn.

  1. Bệnh thủy đậu kiêng gió kiêng nước tuyệt đối

Nếu bị bệnh thủy đậu mẹ cần kiêng gió và kiêng nước cho bé là điều đương nhiên, tuy nhiên nếu mẹ kiêng tuyệt đối thì cũng sẽ phát sinh nhiều loại bệnh khác.

Vì bình thường trên da có rất nhiều virut sống cộng sinh, khi bé bị chứng thủy đậu thì các nốt phỏng trên da sẽ gây ngứa ngáy khó chịu cho trẻ. Trẻ sẽ rất khó chịu và gãi gây chầy xước vùng da đó, nếu mẹ kiêng nước tuyệt đối mà không vệ sinh sạch sẽ thì vi khuẩn sẽ xâm nhập qua vùng da bị tổn thương này gây nhiễm khuẩn hoặc viêm da, hoặc có thể nặng hơn gây ra các biến chứng viêm cầy thận cấp hoặc nhiễm khuẩn huyết.

Các tốt nhất là mẹ nên lau rửa sạch sẽ cho bé hằng ngày để tránh da bị nhiễm bẩn.

Sai lầm của mẹ chữa bệnh thủy đậu cho bé mãi không khỏi1
Bệnh thủy đậu cần kiêng gió

2. Bị thủy đậu tắm nước lá có đúng không?

Theo đông y thì trẻ bị thủy đậu có thể tắm một số loại lá như cây chân vịt, hoàng liên bệnh sẽ đỡ hơn. Nhưng nếu như lạm dụng phương pháp dân gian này trẻ có thể sẽ bị viêm da,

Theo các bác sỹ thì cách chăm sóc da tốt nhất cho bé khi bé bị thủy đậu là tắm rửa sạch sẽ cho bé, bôi sát trùng, và lưu ý là không được làm vỡ các nốt trên da. Không nên đắp các loại lá thuốc nam chưa biết rõ tính chất.

Sai lầm của mẹ chữa bệnh thủy đậu cho bé mãi không khỏi2
Không được cạy vỡ mụn nước

3. Cạy mụn vỡ nước

Xuất hiện mụn nhỏ trên da khiến bé vô cùng khó chịu. Nếu mụn vỡ ra mẹ cần chấm ngay thuốc vào chỗ đó, mẹ cần bảo vệ những nốt mụn này tránh bị vỡ.

4. Không quan tâm đến dinh dưỡng

Trẻ bị thủy đậu sẽ bị suy nhược cơ thể, mệt mỏi, chán ăn nên bé cần được bổ sinh bằng chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, thức ăn cho bé phải dễ tiêu.