Nhận biết nhu cầu sử dụng sữa công thức cho bé

Sử dụng sữa công thức như thế nào hợp lý cho bé nhất khi mẹ cho bé sử dụng sữa ngoài. Dấu hiệu để nhận biết xem bé đã uống đủ sữa chưa, bé phát triển có đủ cân nặng và chiều cao không. Sau đây chúng tôi sẽ làm rõ về điều này?

>>> Xem thêm: sữa biomil cho bé phát triển tốt hơn

Bên cạnh đó, những dấu hiệu thể hiện rằng mình đã no của các bé đó là bú chậm lại, hoặc ngừng bú.

Lượng sữa công thức cần thiết mỗi ngày cho bé

Giống như những em bé được nuôi bằng sữa mẹ thì những trẻ sơ sinh dùng sữa công thức cũng cần được ăn theo nhu cầu của bé. Chỉ nên cho bé ăn khi bé đòi và nên dừng khi thấy những dấu hiệu no của bé. Việc này sẽ giúp mẹ kiểm soát được trọng lượng của trẻ trong tương lại dễ dàng hơn.

Sau khi được sinh ra, trẻ sơ sinh thường có xu hướng ngủ rất nhiều. Đặc biệt là trong vài ngày đầu mới sinh, trẻ uống rất ít sữa, chỉ từ 30-55ml mỗi ngày và thường xuyên ngủ. Tuy nhiên lượng sữa này trẻ không uống trong một lần mà chia ra thành nhiều thời điểm khác nhau. Để hạn chế nguy cơ suy dinh dưỡng và mất nước, cứ sau mỗi 3h mẹ nên đánh thức con dậy và cho bé uống một chút sữa.

Và trong một năm đầu đời, bạn nên cho bé ăn theo nhu cầu của bé một cách chu đáo để đặt nền móng cho sự phát triển khỏe mạnh sau này. Ngoài 1 tuổi, bạn có thể thêm dần các thực phẩm ăn dặm vào bữa ăn của bé để cung cấp thêm các chất dinh dưỡng khác phù hợp hơn với bé. Thêm vào đó, việc cho bé ăn dặm còn giúp tăng cường sự phát triển của răng và xương quai hàm.

>>> tham khảo: Sữa prosure cho người bị bệnh ung thư

– 4 tháng đầu của trẻ sơ sinh

Trong giai đoạn này, sữa mẹ, sữa công thức hay sự kết hợp giữa hai loại sữa này đều là thức ăn tốt nhất và duy nhất cần thiết cho sự phát triển của bé. Hãy cho bé ăn đủ lượng và đủ số lần cần thiết. Có những bé sẽ đòi ăn sau mỗi 2h, bất kể ngày hay đêm nhưng sẽ có những em bé có nhu cầu ăn ít hơn. Đảm bảo bữa ăn của bé luôn đầy đủ và đúng lúc còn giúp bạn tạo niềm tin cho bé, khiến bé thấy an toàn khi bên bạn.

Giai đoạn này, nhu cầu về sữa công thức chobé mỗi ngày trung bình từ 400-800ml. Bạn không cần lo lắng về nguồn dinh dưỡng hàng ngày mà bé hấp thụ được vì dù là sữa mẹ hay sữa công thức thì nguồn dinh dưỡng đó luôn đầy đủ cho sự phát triển cần thiết với bé.

– Trẻ sơ sinh từ 4 đến 6 tháng tuổi

Trong hai tháng này, hầu hết các bé đều được cho làm quen với thực phẩm ăn dặm. Tuy nhiên, đây vẫn trong giai đoạn mà sữa mẹ hay sữa công thức là nguồn dinh dưỡng chủ yếu nhất. Lúc này bé đã có thể tự kiểm soát mình tốt hơn, có thể bắt chước một số chuyển động mà bé nhìn thấy và tập cầm nắm, đưa các vật lên miệng.

Dưới đây là nhu cầu về sữa công thức hàng ngày của bé mà bạn có thể tham khảo trong giai đoạn 1 năm đầu:

+ Từ sơ sinh đến 1 tuần tuổi: Bé cần từ 6-10 lần uống sữa mỗi ngày, mỗi lần từ 30 đến 90ml.

+ Giai đoạn 1 tuần đến 1 tháng tuổi: Bé cần từ 7-8 chai sữa mỗi ngày, mỗi chai từ 60-120ml.

+ Từ 1 tháng đến 3 tháng: Bé cần từ 5-7 chai sữa mỗi ngày, mỗi chai từ 110-160ml

+ Từ 3 tháng đến 6 tháng: Bé cần 5-7 chai sữa mỗi ngày, mỗi chai từ 160-185ml.

+ Từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 9, bé cần 3-4 lần ăn mỗi ngày, mỗi lần từ 185-210ml.

+ Từ tháng thứ 10 đến tháng thứ 12, bé cần 3 chãi sữa mỗi ngày, mỗi lần từ 185-210ml.

>>> Xem thêm: Sữa hikid nhập khẩu Hàn Quốc

Sữa công thức giúp trẻ uống nhiều nước hơn

Sở dĩ người ta cho rằng sữa công thức giúp bé uống được nhiều nước hơn so với sữa mẹ là vì khi bé bú mẹ, người mẹ không thể kiểm soát được thể tích sữa bé đã uống, do đó nhiều người sẽ không dỗ bé uống tiếp. Ngoài ra, sự đa dạng về thành phần dinh dưỡng cũng như hàm lượng của nó ở trong sữa mẹ hơn hẳn sữa công thức nên bé sẽ có nhu cầu uống sữa công thức nhiều hơn so với khi bú mẹ.

Trong sữa công thức cho bé không có các hormone như adiponectin hay leptin giúp điều chỉnh việc chuyển hóa năng lượng và sự thèm ăn của trẻ. Do đó, việc uống sữa công thức làm cơ thể trẻ sơ sinh đốt cháy nhiều carbon hơn khi bú sữa mẹ, gây ảnh hưởng đến việc giờ giấc ngủ của bé.

Dấu hiệu cho thấy bé nhà bạn không được đáp ứng đúng nhu cầu về sữa công thức

– Dấu hiệu bé không được cung cấp đủ nhu cầu về sữa:

+ Tỷ lệ tăng cân chậm hơn bình thường.

+ Lượng nước tiểu của bé ít đi

+ Da bé nhăn nheo

+ Bé khóc liên tục

– Dấu hiệu bé được cho ăn quá no, quá nhu cầu cần thiết:

+ Bé khóc nhiều hoặc nôn trớ sau khi ăn

+ Bé có cảm giác đau bụng sau khi ăn

+ Bé tăng cân nhanh quá mức

Như vậy, trong năm đầu tiên, trẻ sơ sinh có xu hướng tăng cân nặng gấp 3 lần và tăng chiều dài bằng 50%. Để trẻ phát triển bình thường, đạt được các chỉ số như trên thì việc đáp ứng nhu cầu về sữa công thức trong giai đoạn này của bé là điều quan trọng nhất mà mẹ phải làm.