Nên cho trẻ ăn trứng gà như thế nào là đúng cách?

Trứng là một trong các loại thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm và có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu với tỉ lệ hấp thu chất đạm của trứng là 100%, và tương đương với đạm trong sữa nếu các mẹ biết cách chế biến đúng. Trong lòng đỏ trứng gà còn cung cấp nhiều chất béo, vitamin và các khoáng chất như sắt, vitamin A, kẽm… rất cần thiết cho sự phát triển của bé con, vì thế bổ sung trứng vào bữa ăn hàng ngày của trẻ là điều vô cùng nên làm. Tuy vậy, không phải cứ ăn nhiều trứng là tốt, các mẹ cần phải cho trẻ ăn trứng theo quy tắc nào? Hãy cùng theo dõi chia sẻ dưới đây. 

Giá trị dinh dưỡng có trong trứng như thế nào?

Thông thường, 1 quả trứng gà ta thường nặng khoảng 40g (tính cả vỏ), và 1 quả trứng vịt nặng khoảng 70g ( tính cả vỏ). Tuy có cân nặng khác nhau, nhưng thực chất giá trị dinh dưỡng của trứng gà và trứng vịt không khác nhau là mấy. Dẫu vậy, nếu xét về thành phần của các vi chất dinh dưỡng, trứng gà vẫn sẽ tốt hơn trứng vịt, và hàm lượng kẽm, vitamin A có trong những trái trứng gà sẽ cao hơn trứng vịt.

Hơn nữa, trứng gà còn có cả vitamin D, đây là một loại vitamin có rất ít trong thực phẩm. Cộng thêm đó là hàm lượng chất đạm của trứng gà cũng sẽ cao hơn so với trứng vịt. Như vậy, xét về mọi chỉ số, bạn nên cho con bạn ăn trứng gà thì tốt hơn nhé.

Trứng gà rất tốt cho sức khỏe của bé

Lượng trứng gà cho những bữa ăn của trẻ bao nhiêu là đủ?

Tuy trứng là 1 loại thực phẩm rất tốt nhưng cũng không nên lạm dụng cho trẻ ăn quá nhiều, vì hàm lượng chất béo trong trứng cao dễ làm trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, và rối loạn tiêu hoá. Tuỳ theo tháng tuổi mà các mẹ hãy cho bé ăn với số lượng khác nhau nhé:

  • Trẻ từ 6 – 7 tháng tuổi: chỉ nên ăn ½  lòng trứng gà trong 1 bữa, ăn từ 2 – 3 lần/tuần.
  • Trẻ từ 8 – 12 tháng tuổi: nên ăn 1 lòng đỏ trong 1 bữa, ăn từ 3 – 4 bữa trứng trong 1 tuần.
  • Trẻ từ 1 – 2 tuổi: trẻ nên ăn 3 đến 4 quả trứng mỗi tuần, ăn cả lòng trắng.
  • Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu trẻ thích trứng thì các mẹ có thể cho bé ăn 1 quả/ngày.

Cách chế biến trứng như thế nào được xem là tốt nhất?

Không nên ăn trứng gà sống hay là hòa tan trứng sống vào trong cháo nóng, hay canh nóng, mà các mẹ nên luộc hoặc nấu chín để phòng tránh nhiễm khuẩn… Đường sinh dục của gà có khá nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài quả trứng gà đều có thể bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là Salmonella – đây được xem là một yếu tố gây ngộ độc thức ăn. 

Ngoài ra, trong lòng trắng trứng gà sống còn có một chất chống lại biotin (vitamin H), gây cản trở hấp thu dưỡng chất này. Vitamin H là 1 yếu tố không thể thiếu được trong quá trình tổng hợp thành phần protein và các chất đường bột, rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể trẻ nhỏ. Vì vậy, ăn trứng gà sống hoặc chín tái đều có khả năng làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Trứng gà rán hoặc ốp la mà dùng lửa quá to thì dễ khiến bên ngoài bị cháy mà bên trong chưa chín. Lúc đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu. Bên cạnh đó, nhiệt độ cao còn bị tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1 và B2, còn lòng đỏ chưa được diệt khuẩn nếu có. Vì thế, khi rán hoặc ốp la trứng, nên để lửa nhỏ, và nên để thời gian lâu một chút để cho lòng đỏ vừa chín là tốt nhất nhé.

Cách chế biến trứng gà cho trẻ tuỳ theo tháng tuổi của bé

– Trẻ từ 6-12 tháng: các mẹ nên cho bé ăn bột trứng. Bạn có thể nấu bột trứng theo cách dưới đây. Nấu chín bột, đập lòng đỏ trứng vào chén đã có rau băm nhỏ, đánh đều với trứng và rau. Đổ trứng và rau vào quấy vào nồi bột sôi trên bếp đều nhanh tay, bột sôi lên là được. Cũng không nên đun quá kỹ sẽ làm trứng khó hấp thu. Bạn cũng không nên luộc chín trứng rồi nghiền lòng đỏ nấu bột vì nếu qua nhiều lần chế biến trứng gà sẽ khiến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ không thể hấp thu được.

Nên cho trẻ ăn trứng gà như thế nào?

– Trẻ từ 1-2 tuổi: bé đã có thể ăn cháo trứng, và cũng tương tự như nấu bột trứng, khi cháo đã chín thì mới cho trứng vào, đun sôi lại là được, ngoài ra cũng có thể cho trẻ ăn trứng luộc vừa chín tới nhé.

– Trẻ khi 2 tuổi trở lên: Bạn có thể cho bé ăn cháo trứng, trứng luộc, và trứng rán đúc thịt, trứng sốt cà chua với cơm, và tốt nhất là ăn trứng luộc chín tới nhé.

Việc cho bé ăn trứng tưởng chừng là một điều đơn giản nhưng thực chất lại rất phức tạp đấy nhé. Các mẹ hãy thuộc lòng những lưu ý trên để bữa ăn của trẻ không chỉ ngon miệng mà còn giúp sức khỏe của các bé được tăng cường hơn. Và cũng đừng quên, kênh suabim.vn sẽ luôn đồng hành cùng bạn và các bé trên mỗi bước đường phát triển của bé.