Nên cho bé ăn hoa quả như thế nào là khoa học nhất?

Hoa quả chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất xơ rất tốt cho sức khỏe của bé. Đây là một thực phẩm không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ. Nhưng nên cho bé ăn hoa quả như thế nào là khoa học nhất?

Nên cho trẻ ăn hoa quả như thế nào theo từng độ tuổi?

Trẻ khoảng 4 tháng tuổi

Ở độ tuổi này nên tập cho bé làm quen dần với các loại hoa quả bằng cách xay nhỏ hoặc nghiền nhỏ ra. Các bác sỹ dinh dưỡng và chuyên gia khuyên các mẹ có thể cho con uống thêm nhiều loại hoa quả có các vị khác nhau, với những loại quả như lê, táo mẹ có thể hấp lên rồi nghiền ra. Quả này không gây tổn thương cho dạ dày và đường ruột của bé.

Mẹ cũng cần lưu ý thêm là nước hoa quả hoặc quả được nghiền ra thì cho bé dùng luôn.

>> Tham khảo: Sữa hikid Hàn Quốc tại cửa hàn sữa bỉm đảm bảo chất lượng và giá cả phải chăng

Trẻ ăn hoa quả cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể

Với những bé sau 5 tháng tuổi

Với bé từ 5 tháng tuổi trở lên mẹ có thể cho bé ăn một số lượng hoa quả xay thích hợp. Những loại quả tốt cho bé như táo, lê, kiwi, dưa hấu. Mỗi một lần như vậy không nên cho bé ăn quá nhiều chỉ cho bé ăn khoảng nửa thìa.

Mẹ cần theo dõi bé khi cho con ăn hoa quả, vì với những bé có dạ dày và hệ tiêu hóa không tốt thì nên ăn ít các loại hoa quả có tính lạnh như dưa hấu, chuối. Với những trẻ hay bị táo bón thì có thể cho bé ă lê, kiwi.

Với những bé sau 9 tháng

Với những bé ở độ tuổi này bé đã mọc răng và có một số răng rồi nên mẹ có thể cắt miếng cho bé ăn để tập thêm thói quen ăn nhai của trẻ. Mẹ lưu ý là không cắt miếng quá to để tránh trường hợp bé nuốt vào bị tắc khí quản.

Sinh tố chuối dứa thơm ngon làm từ sữa Ensure
Sinh tố chuối dứa thơm ngon làm từ sữa Ensure

Thời gian cho bé ăn hoa quả

Theo các bác sỹ và chuyên gia thì thời gian phù hơp nhất để cho bé ăn hoa quả là buổi chiều sau khi bé ngủ dậy hoặc khoảng giữa thời gian hai bữa ăn chính. Mỗi lần nên cho bé ăn tầm 100gram hoa quả tùy theo khả năg hấp thụ và độ tuổi của bé. Trẻ dưới 4 tháng tuổi thì nên uống nước trái cây

>> Xem ngay: Mua sữa glico ở đâu để đảm bảo chất lượng và an toàn?

Không nên cho trẻ ăn hoa quả thay rau xanh

Nhiều mẹ cứ lầm tưởng rằng hoa quả sẽ thay được rau xanh, nhưng đây là một quan điểm không đúng. Vì hàm lượng dưỡng chất như chất xơ, muối khoáng ở trong hoa quả ít hơn rau xanh, và trong rau xanh còn có một số chất mà hoa quả không thể thay thế được. Vì vậy nên mẹ không được bỏ rau xanh mà nên kết hợp cho bé ăn rau xanh trong các bữa chính và ăn hoa quả vào các bữa phụ.