Mác nhỏ tuyệt chiêu để giúp bố mẹ điều trị với trò ăn vạ của con

Đi siêu thị, đi chơi không chiều theo được nhu cầu của bé thì bé sẽ lăn ra ăn vạ. Mẹ cần phải làm gì để chấm dứt ngay tình trạng này?

Những bé dưới 2 tuổi hầu như chưa nhận thức đủ để hiểu được là tại sao và không hiểu rõ các lý do nên khi có điều gì đó khiến chúng nó cảm thấy không thỏa mãn và không hài lòng thì sẽ lăm ra ăn vạ bố mẹ. Bé sẽ làm đủ mọi cách để thuyết phục và gây sự chú ý của bố mẹ và những người xung quanh nhất. Để bé ít ăn vạ và biết điều hơn mẹ bé cần biết rõ những mẹo nhỏ sau:

Mác nhỏ tuyệt chiêu để giúp bố mẹ điều trị với trò ăn vạ của con
Trẻ dưới 3 tuổi hay dỗi hờn nhưng nhanh quen

Trẻ nhỏ ở dưới 3 tuổi thường rất hay dỗi hờn nhưng mà cũng rất nhanh quên. Nếu bé đỏi hỏi một điều gì đó mà ngay lúc đó mẹ không thể đáp ứng hoặc không thể nuông chiều theo ý của bé được thì mẹ không nên quát mắng bé đâu nhé, mẹ có thể đổi chủ đề hướng bé sang câu chuyện khác thì bé sẽ quên ngay.

Ví dụ bé đi siêu thị mà đòi mua một món đồ chơi mới thì mẹ có thể kể cho bé nghe về cái đồ vật đã có sẵn ở nhà mà bé rất yêu thích và thường hay chơi. Hoặc bé đòi ăn những thứ không tốt cho sức khỏe thì mẹ có thể hướng bé hoặc miêu tả về bữa ăn ở nhà mẹ làm cho bé và bé thích, và có thể mẹ hứa khi về nhà mẹ sẽ làm món đó cho bé ăn ngay. Khi bạn kể những câu chuyện này sẽ thu hút được bé và ngay lập tức bé sẽ quên ngay 1 phút trước bé đang đòi cái gì.

Mác nhỏ tuyệt chiêu để giúp bố mẹ điều trị với trò ăn vạ của con1
Bé có thể ăn vạ bất cứ lúc nào

Mẹ có thể cười

Nhưng mẹ nên lưu ý nhé đây có thể là cách mà phản tác dụng. Có thể một số bé còn nghĩ rằng bố mẹ đang cười nhạo chúng nên sẽ gào khóc nhiều hơn. Vì thế nên bạn phải cười đúng cách và đúng thời điểm. Ví dụ bé đang khóc bạn hãy cười to lên và nhìn về hướng khác sau đó bạn nói nhìn “nhìn kìa buồn cười quá”.

Khi trẻ đã tập trung vào thứ gây buồn cười mà bạn vừa chỉ đó, bạn bắt đầu kể về 1 câu chuyện gây cười về con vật hoặc về 1 đồ vật nào đó.

Đưa ra cho bé các sự lựa chọn

Trẻ còn nhỏ không phải lúc nào bạn nói gì bé cũng sẽ hiểu, nhưng bé luôn muốn được lựa chọn. Khi bé gào khóc bạn hãy bình tĩnh và hỏi bé xem mẹ có thể giúp gì cho con. Bạn hãy đưa ra cho bé 3 lựa chọn trong tầm kiểm soát của mình.

Mác nhỏ tuyệt chiêu để giúp bố mẹ điều trị với trò ăn vạ của con2
Mẹ tham gia ăn vạ cùng trẻ

Tham gia ăn vạ cùng trẻ

Khi mọi thứ không thành công, hãy tham gia với trẻ! Tất nhiên, chúng ta chỉ sử dụng chiến thuật này ở nhà (cho đỡ xấu hổ) nhưng nó khá hiệu quả.  Bạn cũng lăn ra sàn nhà, dậm chân, nhắm mắt lại và khóc toáng lên. Hầu hết mọi đứa trẻ sẽ sửng sốt nhìn chúng ta như  thể chúng ta bị điên, nhưng nó khiến chúng dừng lại.