Lưu ý: Trời rét đậm thì nên tắm cho bé như thế nào?

Trong vài ngày gần đây và khoảng một tuần tới thời tiết ở khu vực miền bắc và bắc miền trung nhiệt độ giảm rất sâu và trời rét đậm. Do đó trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh sẽ chịu ảnh hưởng  rất lớn từ đợt rét này. Trời rét trẻ dễ bị nhiễm lạnh và mắc một số bệnh về đường hô hấp.

Tuy nhiên trời rét thì bé vẫn phải được vệ sinh các nhân sạch sẽ nên có rất nhiều mẹ đang thắc mắc và quan tâm đến vấn đề là có nên tắm thường xuyên hằng ngày cho bé không và nên tắm cho bé như thế nào là an toàn?

Thực sự nếu vì trời rét mà nhiều ngày không tắm cho bé thì cũng dễ nảy sinh những bệnh có hại khác cho sức khỏe của bé và cũng làm bé khó chịu. Chính vì vậy nên khi tắm cho bé vào những ngày rét đậm này hoặc vào mùa đông thì mẹ nên lưu ý một số các nguyên tắc sau:

>> Tham khảo: Sữa Hikid khuyến mãi tại cửa hàng suabim.vn

Không nên tắm cho bé lúc đói
Không nên tắm cho bé lúc đói
 1. Xác định thời gian tắm cho bé

Mẹ nên lựa chọn thời gian tắm cho bé phù hợp, tránh việc tắm cho bé sớm quá hoặc muộn quá, vì những khoảng thời gian này không tốt cho sức khỏe của bé. Đặc biệt không được tắm cho bé từ khoảng 11 giờ trưa đến 13 giờ.

Thời gian tắm phù hợp nhất cho bé là từ khoảng 10h – 10h30 sáng hoặc từ 13h – 16h chiều. Không nên tắm cho bé quá 5 phút nhé, để đảm bảo bé không bị ngấm nước và nhiễm lạnh. Nếu bé đang bị ốm và bị bệnh trong khoảng thời gian này thì mẹ không nên tắm cho bé mà có thể giặt khăn ấm lau qua cơ thể bé.

Nên tắm cho bé khoảng 13h - 14h
Nên tắm cho bé khoảng 13h – 14h

2. Vào ngày rét đậm nên tắm cho bé thế nào?

Trời rét đậm như những ngày này mẹ phải chuẩn bị và tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Nên bật điều hòa hoặc máy sưởi trước khi tắm để đảm bảo nhiệt độ trong phòng và trong phòng tắm ấm. Khi tắm cho bé thì phải đóng kín cửa để tránh gió ở ngoài lùa vào.
 • Nước sử dụng để tắm cho bé vừa phải từ khoảng 36 – 380c. Không nên để tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Mẹ nên dùng khăn mềm để nhúng vào nươcs ấm rửa mặt mũi, tai cho bé trước.
 • Đầu tiên mẹ dùng khăn mềm nhúng nước ấm để rửa mặt mũi sạch sẽ cho bé.
 • tiếp theo tắm cho bé từ dưới lên.
 • Khi bé tắm xong mẹ lau dùng khăn tắm loại to choàng kín bé, sau đó lau người thật khô đặc biệt vùng chân và đầu. Sau đó mẹ mặc quần áo cho bé và đảm bảo là phòng phải tuyệt đối kín gió.

>> Tham khảo: Sữa glico Nhật Bản, dinh dưỡng cho bé triển toàn diện

3. Mùa đông bé bao lâu bé nên tắm 1 lần?

Với những bé sơ sinh thì 1 tuần nên tắm từ 2 – 3 lần. Với những bé lớn hơn chút, đã vào độ tuổi ăn dặm thì mẹ có thể tắm nhiều lần hơn vì lúc này bé đã ăn dặm và biết nghịch nên bé sẽ bẩn.

Lưu ý, mẹ có thể không tắm cho bé thường xuyên nhưng nhưng mặt mũi chân tay và bộ phận sinh dục phải được vệ sinh ít nhất là một lần trong ngày.

Ngày rét đậm nên tắm cho bé trong phòng ấm
Ngày rét đậm nên tắm cho bé trong phòng ấm

4. Những điều mẹ cần lưu ý khi tắm cho bé ngày rét đậm

 • Không nên cởi hết quần áo của bé: Những bé sơ sinh khi mẹ tắm đến đâu thì cởi đồ đến chỗ đó. Và khi mặc quần áo cũng vậy, mẹ mặc đồ đến đâu thì bỏ đồ ra đến đó.
 • Mùa đông mẹ nên chọn loại sữa tắm phù hợp với da của bé, mẹ nên chọn những loại chứa chút dưỡng ẩm nhẹ.
 • Gội đầu sau cùng khi đã tắm và lau người của bé xong, gội đầu sau khi tắm giúp não bộ khịp tiếp nhận những thay đổi của cơ thể. Làm cách này để bảo vệ não bộ của bé tốt nhất.
 • Đặc biệt, không được tắm gội và lau người cho bé lúc bé còn đói bụng. Cũng không nên lau người cho bé sau khi ăn vì lúc này bé dễ nôn thức ăn ra