Làm thế nào để bé không ngắt lời người lớn khi đang nói chuyện?

Bỗng nhiên dạo gần đây mẹ để ý thấy khi nói chuyện với con bé rất hay ngắt lời, tranh lời mẹ hoặc người khác. Mẹ đừng vội cảm thấy xấu hổ hay khó xử bởi đây không phải là thái độ vô lễ của bé mà đơn giản đây chỉ là giai đoạn bé đang muốn thể hiện cái tôi cá nhân của mình. Nhưng mẹ cũng cần uốn nắn bé kịp thời để tránh những mặt không tốt sau này khi bé giao tiếp với người khác.

Vậy làm thế nào để bé không ngắt lời người lớn khi đang nói chuyện?

Trước tiên mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân tại sao bé hay tranh lời người lớn

>> Mẹ tham khảo thêm: SỮA NUTRIENT KID dinh dưỡng thiết yếu cho bé thấp còi suy dinh dưỡng

Làm thế nào để bé không ngắt lời người lớn khi đang nói chuyện?
Mẹ tìm hiểu rõ tại sao bé ngắt lời mẹ

Thể hiên và bộc lộ sự hiểu biết

Khi đã bước qua giai đoạn học nói tức là từ 4 tuổi trở lên bé đã hiểu được khá nhiều chuyện xung quanh mình. Vốn từ vựng của bé đa dạng hơn cũng như cách diễn đạt ngôn ngữ của bé cũng thành thạo hơn. Vì thế nên bé có thấy mẹ tranh lời hoặc ngắt lời người lớn đó cũng chỉ là cách để bé chứng tỏ bản thân mà thôi.

Làm thế nào để bé không ngắt lời người lớn khi đang nói chuyện?1
Ngắt lời mẹ bé thể hiện sự không hài lòng

Bé bày tỏ điều không hài lòng

Khi còn nhỏ bé chưa nói lên được mong muốn của mình thì bé sẽ ăn vạ, khóc lóc giận dỗi khi bé được yêu cầu làm gì đó bé không thích, không vừa lòng. Khi bé trưởng thành hơn thói quen ăn vạ này sẽ bớt dầu đi nhưng thay vào đó bé sẽ dùng sức mạnh của lời nói để thể hiện. Ví dụ như bé sẽ hét to lên, chen ngang vào bố mẹ để thể hiện sự phản đối.

Lúc còn nhỏ, bé thường có thái độ khóc lóc giận dỗi khi bạn yêu cầu bé làm những điều không thích. Khi bé trưởng thành hơn, thói quen khóc hay ăn vạ cũng bớt dần. Thay vào đó, bé muốn dùng sức mạnh của lời nói như hét to lên, chen ngang với bạn để bày tỏ sự phản đối. Nếu bạn quát mắng hoặc nhắc nhở thì bé càng lì lợm hơn.

Thể hiện sự đòi hỏi

Khi bé thích một món đồ chơi mới hoặc muốn xin được ăn bánh, ăn kẹo mà bé đã thấy mẹ cất đi thì bé sẽ mất tập trung và không để ý đến câu chuyện mà bạn đang nói dở, và bé sẽ yêu cầu bạn đáp ứng ngay yêu cầu của bé mà quên đi phép lịch sự trong giao tiếp.

Làm thế nào để bé không ngắt lời người lớn khi đang nói chuyện?2
Ngắt lời mẹ bé thể hiện sự đòi hỏi thứ gì đó

Bố mẹ hãy làm gương cho bé

Bé đang ở trong độ tuổi này sẽ nhìn người lớn để làm gương. Nếu như bố mẹ nói chuyện với nhau mà ngắt lời hoặc cãi nhau thì bé cũng sẽ bắt chước bố mẹ. Bạn cũng không được cắt ngang lời của bé khi bé đang nói chuyện với bạn.

Nếu mẹ sai thì mẹ có thể xin lỗi bé ngay, bởi vì bé không chỉ học của bạn những cách cư xử đẹp của bạn mà bé còn biết thừa nhận sai lầm của mình.

>> Xem thêm: Sữa glico chất lượng được bảo hành tại cửa hàng suabim.vn

Mẹ ơi! phải biết giữ bình tĩnh nhé

Đừng vội vàng quát mắng hoặc la lối để lấn át giọng nói của con. Mẹ nên dừng lại lắng nghe xem bé đang muốn diễn đạt và thể hiện điều gì. Đợi bé nói xong thì bạn răn lại con luôn là mẹ đang nói chuyện con xen ngang như vậy là không ngoan và không lịch sự đó.

Bạn nên kiên trì rèn dũa bé để bé vẫn được thể hiện nguyện vọng của mình nhưng phải giữ phép lịch sự.

Nói chung ở độ tuổi này, bé thường thích nói theo ý mình một cách tự nhiên và bột phát. Bạn nên cảm thông và kiên trì nhắc nhở để bé hiểu việc tranh lời người khác khi nói là không lịch sử, giúp bé dần dần sửa đổi thói quen xấu này.