Làm gì để bé ngủ sâu giấc và không vặn mình?

Để bé phát triển toàn diện thì giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn. Vì vậy nếu bé ngủ không sâu giấc thì mẹ cần lưu ý tìm rõ nguyên nhân và khắc phục tình trạng này nhanh.

Bé đang ngủ ngon nhưng đột nhiên hay thức đêm, giật mình và ngủ không sâu giấc thì mẹ không nên chủ quan mà cần tìm hiểu rõ.

>> Tham khảo: Sữa hikid từ Hàn Quốc giúp bé ổn định cân nặng và phát triển chiều cao

Làm gì để bé ngủ sâu giấc và không vặn mình?
Bé ngủ không sâu giấc và giật mình do nhiều nguyên nhân
 1. Nguyên nhân khiến bé ngủ không sâu giấc

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc và hay vặn mình có rất nhiều nguyên nhân như:

 • Môi trường bé ngủ không được tốt, có thể phòng ngủ bí bách không thoáng mát, quá nhiều ánh sáng trong phòng, có nhiều tiếng động ồn ào đây là một trong những yếu tố làm bé ngủ không ngon giấc.
 • Nhiệt độ phòng ngủ không phù hợp nóng quá hoặc lạnh quá cũng làm bé ngủ không sâu giấc, khó ngủ và hay giật mình.
 • Do chế độ ăn uống hằng ngày, mẹ cung cấp không đủ dinh dưỡng cho bé, thiếu các dưỡng chất cần thiết như kẽm, vitamin, canxi những nguyên nhân này làm bé ngủ là hay vặn mình. Hoặc nếu bé không được bú đủ sữa hoặc không được ăn no cũng khiến bé khó ngủ hơn.
 • Trào ngược dạ dày: bé sẽ bị nôn trớ khi bị trào ngược dạ dày dẫn đến tình trạng bé quấy khóc nhiều vào ban đêm, ngủ không ngon giấc và hay vặn mình.
 • Bé bị rối loạn giấc ngủ: Trẻ sơ sinh thường gặp tình trạng rối loạn giấc ngủ nên dẫn đến bé khó chịu, bứt rứt và hay vặn mình. Theo các tháng bé lớn dần sẽ bớt tình trạng này.
Làm gì để bé ngủ sâu giấc và không vặn mình?1
Bé bị trào ngược dạ dày cũng dẫn đến mất ngủ

2. Bé sơ sinh ngủ hay vặn mình, không sâu giấc?

Trẻ thiếu ngủ và rướn mình, vặn mình với những trẻ dưới 2 tháng tuổi thì điều đó là hết sức bình thường. Nếu bé vẫn ăn uống và tăng cân phát triển bình thường thì mẹ không cần phải quá lo lắng.

Nhưng nếu mà bé thường xuyên vặn mình và ngủ không sâu giấc cũng có thể do xung quanh bé có điều gì đó làm bé khó chịu mẹ cần để ý và xem xét.

>> Tham khảo: Sữa glico, sữa mát dễ uống, dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ

3. Làm gì để bé ngủ ngon giấc?

Bé mất ngủ và ngủ không sâu giấc thì chắc chắn bé sẽ bị còi cọc, xanh xao và chậm tăng cân. Vì vậy nên mẹ cần phải chú ý những điều sau để bé ngủ ngon giấc hơn:

 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé: Mẹ cần bổ sung đầy đủ các loại dinh dưỡng cho bé, như kẽm, vitamin và khoáng chất, đặc biệt thiếu canxi là một trong những nguyên nhân chính làm bé ngủ không sâu giấc và hay vặn mình. Với những bé đang bú mẹ thì mẹ nên ăn đầy đủ các chất có chứa canxi như rau củ, hải sảnm sữa… Bé sẽ hấp thụ canxi qua sữa mẹ. Với những bé đã ăn thì mẹ bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm cho bé.
Làm gì để bé ngủ sâu giấc và không vặn mình?2
Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé
 • Tắm nắng cho bé thường xuyên: Tắm nắng vô cùng tốt đối với các bé sơ sinh. Ánh nắng mặt trời kích hoạt da sản sinh vitamin D giúp bé tăng cường canxi và phốt pho. Lưu ý là nên tắm nắng cho bé vào các khung giờ 6 -9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều.
 • Phòng ngủ phải yên tĩnh và thoáng mát: Mẹ không để phòng quá bí và nóng dẫn đến bé khó chịu ngủ không sâu giấc, nên cho bé ngủ trong phòng thoáng mát, yên tĩnh và không có các kích thích mạnh quá.
 • Mẹ nên kiểm tra tã của bé trước khi ngủ vì nếu tã hoặc bỉm của bé bị tràn sẽ làm bé bị khó chịu dẫn đến bé không ngủ sâu giấc.
 • Cho bé ăn đủ no: Bé ăn không đủ no dẫn đến bé sẽ thức giấc giữa chừng làm gián đoạn giấc ngủ của bé.