Cách chăm sóc trẻ sinh non mà cha mẹ cần biết

Con cái sinh ra khỏe mạnh, thông minh là điều mà ai làm cha mẹ cũng đều mong muốn. Tuy nhiên có nhiều lý do mà nhiều trẻ em sinh ra bị thiếu tháng hay còn gọi là sinh non. Vậy cách chăm sóc trẻ sinh non như thế nào để bé được phát triển tốt nhất không phải ai cũng biết. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ về vấn đề chăm sóc trẻ sinh non để các ông bố bà mẹ tham khảo và áp dụng.

Thế nào được gọi là trẻ sinh non

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện nay, những trẻ sinh trước tuần thứ 37 được gọi là trẻ sinh non. Tuần thai được tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối sản phụ. Tùy thuộc vào tuần thai sinh của bé mà có cách chăm sóc trẻ sinh non khác nhau. Các trường hợp sinh non được phân loại như sau:

>> Tham khảo: Sữa care 100 gold được rất nhiều mẹ bỉm sữa đánh giá cao và sử dụng cho con

Trẻ sinh non

Sinh non muộn: Trẻ sinh từ 34 tuần đến 36 tuần 6 ngày thai.

Sinh non vừa : Trẻ sinh trong khoảng từ 32 đến dưới 34 tuần thai.

Sinh rất non : Trẻ sinh dưới 32 tuần thai.

Sinh cực non: Là những trẻ sinh dưới 28 tuần thai.

Những trẻ sinh càng non thì càng có nhiều nguy cơ về sức khỏe và trí tuệ càng cao. Các nguy cơ sau sinh mà trẻ sinh non thường hay mắc phải đó là: Suy hô hấp, hạ thân nhiệt, vàng da bệnh lý, thiếu máu, suy dinh dưỡng, nhiễm khuẩn, xuất huyết não-màng não, suy giảm thính lực…thậm chí là đột tử.

Những nguyên nhân gây nên tình trạng sinh non

+Mẹ bị tiền sản giật, sản giật

+Mẹ mang bầu bị nhiễm trùng, lao động nặng

+Người mẹ quá nhẹ cân hoặc nhẹ cân và chiều cao thấp.

+Một số trường hợp không rõ nguyên nhân

Cách chăm sóc trẻ sinh non mà cha mẹ cần biết

Nhiều cha mẹ có con sinh non, sinh thiếu tháng rất lo lắng và không biết cách chăm sóc trẻ sinh non như thế nào. Việc chăm sóc trẻ sinh non không hề đơn giản như những đứa trẻ sinh đủ tháng đủ ngày. Tuy nhiên bạn có thể chăm sóc bé như dưới đây để bé phát triển tốt nhất về cả thể chất và tinh thần.

>> Xem thêm: Sữa prosure cho người bị ung thư phục hồi sức khỏe nhanh

Đảm bảo bé được bú sữa mẹ đầy đủ

Nếu mẹ có sữa và nhiều sữa thì nên cho bé bú mẹ hoàn toàn. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ chứa rất nhiều kháng thể giúp con tăng cường sức đề kháng , nhất là đối với trẻ sinh non. Nếu không đủ sữa mẹ có thể dùng sữa ngoài thay thế theo tư vấn của bác sĩ.

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho cả mẹ và bé

Môi trường sống có tác động rất lớn đến sức khỏe của bé. Cần phải tắm rửa sạch sẽ cho bé hàng ngày, những người ẵm bồng bé cũng cần giữ vệ sinh. Trẻ mới sinh rất dễ bị nhiễm bệnh từ người lớn nên tốt nhất hạn chế việc thăm nom.

Mẹ cần chăm sóc tốt khi trẻ sinh non

Tiêm chủng vaccine đầy đủ

Việc tiêm vaccine cho trẻ cha mẹ cần chú ý thực hiện đầy đủ, đúng lịch. Bất kể trẻ sơ sinh nào việc này cũng quan trọng. Trẻ sinh non còn quan trọng hơn để bé phòng ngừa với tác nhân gây bệnh.

Thường xuyên ôm ấp, massage,cho bé bú và trò chuyện với trẻ

Việc làm này sẽ giúp con phát triển các giác quan được tốt hơn.Thông qua masage bé sẽ ngửi được hơi của mẹ phát triển khứu giác, cho bú hoặc ngậm ti giả để bé phát triển vị giác.Trò chuyện, hát để bé phát triển về thính giác. Mẹ nên tập dần và cho con ngửi, nếm mọi thứ xung quanh để phát triển nhiều giác quan khác. 

Trên đây là một số lưu ý để có cách chăm sóc trẻ sinh non giúp bé sớm phát triển về thể chất và tinh thần được tốt hơn. Chúc các bé luôn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.