Theo dõi bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé theo WHO năm 2018

Thực tế nhiều nghiên cứu và khảo sát trên toàn quốc chỉ ra rằng trẻ Việt giai đoạn từ 1 tuổi trở lên thường thấp hơn so với chuẩn thế giới trong khi trẻ sơ sinh lại không hề có độ chênh lệch về tiêu chuẩn. Vậy nguyên nhân là do đâu? Tại sao có sự thay đổi như thế, liệu chúng ta có biện pháp gì để khắc phục không? Mẹ hãy theo dõi bảng chiều cao cân nặng của bé theo who để biết tình trạng bé yêu.

Bảng chuẩn cân nặng cho bé trai và gái từ 0 – 5 tuổi

Bảng chiều cao cho bé trai và gái từ 0 – 5 tuổi

Theo dõi bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé theo WHO năm 2018 11

Theo dõi bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé theo WHO năm 2018 12

Theo dõi bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé theo WHO năm 2018 13

Theo dõi bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé theo WHO năm 2018 14

Theo dõi bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé theo WHO năm 2018 15

Theo dõi bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé theo WHO năm 2018 16

Theo dõi bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé theo WHO năm 2018 18

Theo dõi bảng tiêu chuẩn chiều cao cân nặng của bé theo WHO năm 2018 19

Trẻ sơ sinh Việt Nam sinh ra có các tiêu chuẩn về chiêu dài, cân nặng không lệch so với tiêu chuẩn thế giới từ tổ chức WHO đưa ra, tuy nhiên nếu khảo sát trên nhóm trẻ từ 1 đến 5 tuổi thì các chỉ tiêu của ta lệch nhiều so với thế giới. Nhiều người cho rằng nguyên nhân do yếu tố di truyền tuy nhiên đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này của trẻ.

Những yếu tố ảnh hưởng tới vóc dáng của trẻ

Yếu tố di truyền

Khi nói đến tầm vóc của trẻ mọi người thường nghĩ ngay đến yếu tố di truyền sẽ quyết định phần lớn. Nhưng nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh đây chỉ là một trong những yếu tố tạo lên tầm vóc trẻ chứ không phải yếu tố quyết định hoàn toàn hay phần lớn tới chiều cao, cân nặng của trẻ.

Thực tế có rất nhiều bố mẹ cao lớn nhưng con thấp bé và ngược lại. Vì thế yếu tố di truyền chỉ chiếm khoáng 25% quyết định trong các chỉ tiêu này của trẻ tại Việt Nam.

Yếu tố dinh dưỡng.

Dinh dưỡng chính là yếu tố ảnh hưởng lớn tới sự phát triển tầm vóc ở trẻ. Trẻ sinh ra cần được bổ sung dinh dưỡng hợp lý và khoa học nhất để giúp trẻ có thể phát triển tối ưu nhất.

Dinh dưỡng đóng vai trò gần như quyết định lên sự hình thành các chỉ tiêu chiều cao và cân nặng ở bé. Bé sẽ trở lên đạt chuẩn nếu có một chế độ dinh dưỡng khoa học và đầy đủ nhất và ngược lại.

Môi trường sống.

Mẹ biết đó môi trường sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển cân nặng và chiều cao của bé. Nếu bé sống trong môi trường lành mạnh, không gian thoáng đãng, bé ưa các hoạt động ngoài trời, hoạt động thể thao bé sẽ có các chỉ số cân nặng và chiều cao phát triển tốt nhất.

Trên đây là 3 yếu tố được cho là có ảnh hưởng tới chiều cao và cân nặng của bé lớn nhất.

Mẹ theo dõi xem con yêu của mình đã đạt tiêu chuẩn cân nặng chưa để còn có phương pháp chăm sóc phù hợp với con hơn nhé.

Lưu ý nhỏ khi mẹ đo cân nặng của bé

  • KHi đo cân nặng cho trẻ sơ sinh thì trước khi đo mẹ không nên cho bé uống sữa và cho bé đi tiểu hoặc đại tiện.
  • Khi cân xong nên ước lượng trọng lượng của quần áo và tã để trừ đi, thông thường tầm 200 – 400g
  • Trẻ dưới 1 tuổi nên mỗi tháng cân 1 lần
  • Cân nặng của bé trai thường nhỉnh hơn bé gái
  • Luôn cởi giày dép mũ nón cho bé
  • Đo chiều cao chính xác nhất là đo vào buổi sáng cho bé
  • Bé dưới 3 tuổi có thể nằm ngửa để đo

Sau đây là bảng chiều cao cân nặng cho bé từ 0 – 5 tuổi

Chúng tôi xin đưa ra cho các mẹ tham khảo bảng theo dõi chiều cao, cân nặng dành cho bé từ 1 đến 5 tuổi được cập nhập mới nhất hiện nay. Với bảng dữ liệu này giúp mẹ có thể theo dõi tình trạng phát triển của con tốt nhất.

>> Tham khảo: Sữa hikid tại cửa hàng sữa bỉm luôn đảm bảo nhập trực tiếp từ công ty và giá cả hợp lý

>> Xem thêm: Sữa glico nhập nguyên lon từ Nhật Bản, sữa mát dễ uống, tăng cân tăng chiều cao

Dựa vào bảng tổng hợp trên mẹ có thể tự đánh giá xem bé yêu của mình đang ở giai đoạn nào nhé. Từ đó có biện pháp điều chỉnh chế độ ăn hợp lý giúp bé đạt chuẩn mang lại sự phát triển toàn diện và tốt nhất.

Nguyên nhân khiến trẻ Việt có cân nặng và chiều cao đạt chuẩn kém

Dựa vào những yếu tố kể trên mẹ có thể đã phần nào định hình được vì sao trẻ Việt lại có những chỉ tiêu thiếu chuẩn so với thế giới khi sinh ra đúng không?

Những em bé Việt thường có chế độ ăn chưa thực sự khoa học, đôi lúc bé được mẹ ép ăn thật nhiều chất này mà quên đi các dưỡng chất khác cũng quan trọng không kém. Hoặc đôi lúc bố mẹ quên đi những theo dõi sát sao về chỉ số phát triển của con khi con đang dần lớn khôn.

Ngày nay, tầm vóc của trẻ em Việt Nam cũng được cải thiện đáng kể do đã có sự quan tâm hơn so với trước kia, đây là dấu hiệu đáng mừng cho thế hệ tương lai, tuy nhiên chúng ta cần có những biện pháp khắc phục hơn nữa để giúp thế hệ tương lai cao lớn hơn.

Một số nguyên nhân khiến trẻ có những chỉ tiêu thiếu chuẩn so với thế giới có thể điểm qua như sau:

Trẻ Việt ăn uống không khoa học.

Một thực tế cho thấy trẻ em ở vùng quê thường hay mắc bệnh suy dinh dưỡng, chúng thường thấp còi hơn trẻ em ở thành phố. Vì sao vậy? Vì chúng có chế độ ăn không khoa học. Chúng được bố mẹ cho ăn chế độ có thể đầy đủ dinh dưỡng thông qua các bữa ăn hàng ngày mà quên mất bổ sung thêm các khoáng chất giúp phát triển toàn diện nhất dành cho bé.

Trẻ Việt thường biếng ăn.

Trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng do trẻ biếng ăn là vấn đề thường thấy hiện nay ở các gia đình Việt. Bạn sẽ không hiếm gặp những trường hợp mỗi miếng ăn của con là sự vật lộn của cha mẹ, ông bà. Tuy nhiên, chúng ta rất nhiều ông bố bà mẹ chưa thực sự giải quyết triệt để vấn đề biếng ăn ở con trẻ. Do đó trẻ biếng ăn lâu ngày trở lên thiếu chất dễ dẫn đến hiện tượng thấp còi thường thấy.

Cho trẻ ăn không đúng cách.

Chúng ta đôi khi chỉ tìm mọi cách ép bé ăn hết khẩu phần ăn của mình mà quên đi rằng nếu không cho bé sự thoải mái thì việc hấp thu dinh dưỡng cũng trở lên kém hơn rất nhiều. Do vậy mẹ đừng vướng vào cách cho ăn ép buộc như quát mắng con hay cho con đi ăn rong, vừa ăn vừa xem phim sẽ giảm hiệu quả hấp thu của con.

Có thế nói nguyên nhân khiến trẻ em Việt sau khi sinh ra thấp còi hơn so với tiêu chuẩn đề ra của thế giới phần lớn là do chế độ dinh dưỡng của trẻ. Chính vì thế muốn con phát triển tốt nhất, mẹ cần tìm hiểu kỹ các thực phẩm dinh dưỡng, các bữa ăn khoa học nhất cho con.

Mẹ chưa thực sự theo sát từng giai đoạn phát triển của con.

Khi bé con đạt 1 tuổi nhiều mẹ không còn thói quen theo sát chỉ tiêu cân nặng, chiều cao của con do đó sự thiếu hụt về các chỉ số này không được phát hiện kịp thời. Do đó bé không được mẹ đưa ra các biện pháp can thiệp sớm, lâu dần trở lên thấp còi hơn, xa dần các con số đúng chuẩn đưa ra.

Cách giúp bé thoát khỏi tình trạng thiếu chuẩn về chiều cao cân nặng

Trẻ thiếu chuẩn về các tiêu chí chiều cao hay cân nặng được xác định đa phần là do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, do đó muốn con đạt chuẩn hãy tìm hiểu điểu chỉnh chế độ ăn phù hợp hơn, giúp con có không gian hoạt động và sống tốt hơn, đặc biệt tạo cho con tinh thần thoải mái trong môi bữa ăn để con có thể hấp thu tốt.

Cách giúp trẻ thoát khỏi tình trạng biếng ăn

Tình trạng trẻ biếng ăn đang ngày càng trở lên phổ biến hơn, do ngày nay trẻ được bố mẹ khá luông chiều và xung quanh trẻ có nhiều thứ cám dỗ hơn là thời gian dành cho bữa ăn. Chính vì thế mẹ cần cải thiện tình trạng biếng ăn ở con trẻ mới mong giúp con phát triển đạt chuẩn về chiều cao và cân nặng.

Để giúp trẻ thoát khỏi tình trạng biếng ăn, mẹ có thể bỏ túi vài lời khuyên nho nhỏ mà hữu ích sau đây:

Cải thiện khẩu phần ăn cho trẻ: Hãy cho bé ăn những bữa ăn giàu dinh dưỡng và được thay đổi theo từng ngày. Mẹ có thể kích thích thêm sự thu hút thông qua biến đổi khẩu vị và cách trang trí đồ ăn cho con. Mẹ hãy đừng để con ăn mãi một loại thức ăn con yêu thích vì chúng khong đủ sức cung cấp các chất thiết yếu cho sự phát triển của con.

Chọn những thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa: Bé biếng ăn có thể do hệ tiêu hóa của bé kém phát triển do vậy mẹ hãy bổ sung các dạng men tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon và tiêu hóa tốt hơn. Đặc biệt lúc này mẹ hãy cho con đều đặn mỗi hộp sữa chua một ngày để kích thích sự co bóp của nhu động ruột tốt nhất nhé.

Chọn những loại sữa chuyên biệt: Trẻ biếng ăn lâu ngày sẽ dẫn đến hiện tượng suy dinh dưỡng do vậy mẹ hãy bổ sung cho con những dòng sữa chuyên biệt, cao năng lượng để giúp con phát triển bắt kịp tiêu chuẩn nhé. Hiện nay, việc tìm kiếm các loại sữa này không khó nhưng mẹ cần phải chọn lựa thật kỹ tìm ra loại sữa chất lượng tốt nhất và phù hợp nhất với con.

Khi mẹ giúp con thoát khỏi tình trạng biếng ăn đồng nghĩa với việc mẹ cùng con tiến gần hơn những chỉ tiêu đạt chuẩn đề ra, do lúc này con có thể được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho một phát triển toàn diện.

Cho bé ăn đa dạng các loại thực phẩm

Trẻ con thường sẽ chỉ chọn ăn một vài loại thực phẩm mà chúng thích, mẹ đừng vì vậy mà không cho con ăn đa dạng hơn. Bởi lúc này con có thể ăn nhiều nhưng các chất thiết yếu để giúp phát triển tốt con không dung nạp đủ con vẫn gặp tình trạng suy dinh dưỡng.

Mẹ cần cho con một chế độ ăn đa dạng mà khoa học. Các hàm lượng chất béo, chất bột đường, chất đạm, khoáng chất và vitamin lấy từ nhiều nguồn khác nhau cần được bổ sung đày đủ nhất.

Cho bé ăn nhiều hoa quả, sữa chua, rau xanh để giúp hệ tiêu hóa tốt hơn.

Cải thiện sức đề kháng cho bé

Một thực tế cho thấy bé hay ốm vặt sẽ là bé thấp còi, do đó hãy cải thiện hệ miễn dịch cho bé để giúp bé có thể chống lại các tác nhân xấu gây bệnh. Cải thiện hệ miễn dịch cho bé mẹ có thể thông qua các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, các loại sữa bột có thành phần kháng thể hay các loại thực phẩm chức năng do chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

Chọn cho bé môi trường sống tốt nhất

Cân nặng và chiều cao của bé cũng chịu ảnh hưởng của một phần bởi môi trường sống. Vì vậy mẹ hãy tạo cho con một môi trường sống trong lành nhất, cho con những buổi tiếp xúc thiên nhiên và những hoạt động thể thao ngoài trời để con có sự phát triển vượt bậc hơn.

Trên đây là một số ý kiến liên quan đến việc chỉ số cân nặng và chiều cao của bé từ 1 đến 5 tuổi ở Việt Nam luôn thấp hơn so với chuẩn thế giới mặc dù chỉ số khi sinh ra luôn ở mức đạt. Hi vọng các bà mẹ sẽ có sự lưu tâm sát sao hơn nữa tới các giai đoạn phát triển của con từ đó có cách điều chỉnh hợp lý về mọi mặt. Hãy cải thiện bữa ăn cho trẻ, cho trẻ ăn và sống khoa học hơn để trẻ có những chỉ tiêu vượt bậc theo kịp xu hướng phát triển của thế giới.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Công ty cổ phần tư vấn đầu tư ACS_Cửa hàng SữaBỉm.vn
Địa chỉ: 29- Ngõ 54 – Nguyễn Chí Thanh – Đống Đa – Hà Nội
Email: kientrucacs@gmail.com, hotline 0904.614.767